ไร่ชา ฉุยฟง

 ไร่ชาฉุยฟง ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่บ้านพญาไพร ตำบลเทอดไทย อำเภอแม่ฟ้าหลวงและ อำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย เป็นแหล่งปลูกชาชั้นดีของบริษัท ฉุยฟงทีจำกัด ซึ่งป็นผู้ผลิตใบชารายใหญ่ที่สุดในจังหวัดเชียงราย โดยมีประสบการณ์ยาวนานในการเพาะปลูกชามากว่า 40 ปี ปัจจุบันบริษัทฉุยฟงเป็นผู้ผลิตชา ผู้จัดจำหน่าย และผู้ส่งออก มีกลุ่มเป้าหมายหลัก คือ ผู้ใช้ทางด้านอุตสาหกรรม เช่น โออิชิ มาลี ยูนีฟ ลิปตัน เป็นต้น สวนชาตั้งอยู่บนเนื้อที่กว่า1,000 ไร่ ในภูมิประเทศแถบเทือกเขาสูง ซึ่งอยู่บนพื้นที่ี่สูงกว่าระดับน้ำทะเลกว่า 1,200 เมตร และมีบรรยากาศโดยรอบปกคลุมด้วยหมอกตลอดปี  ด้วยความความสวยงามของไร่ชาที่กว้างใหญ่กว่าพันไร่ โดยจะปลูกโค้งวนตามสันเขาและลดหลั่นเป็นขั้นบันได ซึ่งดูสวยงามแปลกตากว่าไร่ชาที่อื่น ทำให้ไร่ชาฉุยฟงกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ ใน จ.เชียงราย

 

      ปัจจุบันไร่ชาฉุยฟงมีคนงานประมาณร้อยกว่าคน กำลังผลิตชากว่า 40-50 ตันต่อเดือน มาตรฐานผลิตระดับสากล ผลิตภัณฑ์กว่า 50% ขายส่งให้โรงงานผลิตเครื่องดื่มน้ำชาเขียวยักษ์ใหญ่เกือบครบทุกยี่ห้อ อีกทั้งส่งออกต่างประเทศ เช่น ไต้หวัน ญี่ปุ่น เป็นต้น นอกจากนั้นมีขายปลีกภายใต้แบรนด์ตัวเองผ่านหน้าร้านตามห้างสรรพสินค้า และงานสินค้าชุมชนต่างๆ

สถานที่ตั้ง

      ไร่ชาฉุยฟงตั้งอยู่ในเขตพื้นที่บ้านพญาไพร ตำบลแม่จัน อำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย 57110

การเดินทาง

      1. รถยนต์ส่วนตัว

      การเดินทางไปไร่ชาฉุยฟง อำเภอแม่จัน - ไร่ชาฉุยฟง อำเภอแม่จัน จะถึงก่อนอำเภอแม่ฟ้าหลวง จากถนนสายหลักเชียงราย - แม่สาย มาถึงเขตอำเภอแม่จัน ตรงแยกป่าซาง ที่จะไปดอยตุง แม่สลอง ให้เลี้ยวเข้าไปจากนั้นขับรถตรงไปเรื่อย มีป้ายบอกตลอดทางขับตรงไปประมาณ 15 จะถึงทางเลี้ยว มีป้ายบอกไปไร่ชาฉุยฟงตรงทางเลี้ยว ให้เลี้ยวขวาขับไปตามเส้นทางเรื่อยๆ จะถึงไร่ชา

 

      การเดินทางไปไร่ชาฉุยฟง อำเภอแม่ฟ้าหลวง - การเดินทางจากทางแยกขึ้นดอยแม่สลองที่บ.ป่าซางถึง3แยกอีก้อ(ด่านตรวจ)เลี้ยวซ้ายไปแม่สลองให้เลี้ยวขวา ไปบ้านเทอดไทย จากบ้านเทอดไทยตรงไปบ้านพญาไพรประมาณ10กม.เจอ3 แยกให้เลี้ยวซ้ายไปประมาณ2กม. เจอป้ายหมู้บ้าน พญาไพรเล่าจ่อ ให้เลี้ยวขวาขึ้นไปเป็นเส้นทางลาดปูนสองเส้นพอให้วางล้อได้ขับขึ้นไปประมาณ100เมตร จะเจอฐานปฏิบัติการทหาร ผ่านไปอีก ประมาณ 100เมตรไร่ฉาฉุยฟงจะปรากฏอยู่ด้านหน้าของเราสามารถขับรถเข้าไปเที่ยวได้

 

      2. รถโดยสารประจำทาง

      เชียงราย-บ้านป่าซาง - จากตัวเมืองเชียงรายนั่งรถประจำทางสายเชียงราย - แม่สาย มาลง ที่บ้านป่าซาง จากนั้น ต้องนั่งรถสองแถว 2 ต่อ คือ


      บ้านป่าซาง-บ้านเทอดไทย - ใช้บริการรถสองแถวสีฟ้าสายป่าซาง-เทอดไทย ท่ารถอยู่ที่บ้านป่าซาง มีรถตั้งแต่ 08.00-17.00 น. ซึ่งอาจจะต้องเหมาะรถขึ้นไปเที่ยว เพราะไร่ชาฉุยฟงทั้งสองแห่งไม่มีรถประจำทางผ่าน

สิ่งที่น่าสนใจ

      ไร่ชาฉุยฟงมีพื้นที่เพาะปลูกอยู่กว่า 1,000 ไร่ ทำการปลูกชาบนสันเขาที่อยู่สูงกว่าระดับน้ำทะเลประมาณ 1,200 เมตร ลดหลั่นกันเป็นขั้นบันไดซึ่งมีความเป็นระเบียบสวยงาม ทำให้ไร่ชาแห่งนี้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของเชียงราย เพราะนักท่องเที่ยวจะมาสูดอากาศดีๆ ชมไร่ชาสวยๆ ชิมชาหอมๆ และซื้อชาเป็นของฝากกลับบ้านไปด้วย

เวลา เปิด - ปิด

      เปิดให้เข้าชมตั้งแต่ 8.30 17.30 น. ของทุกวัน

ค่าเข้าชมสถานที่

      ไม่เสียค่าเข้าชม

เบอร์โทรติดต่อ

      053 771 563


ชื่อผู้ตอบ:

Visitors: 151,523