อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี

ประวัติความเป็นมา

     อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี มีเนื้อที่ทั้งหมดประมาณ 243,725 ไร่ หรือ 389.96 กิโลเมตร ครอบคลุมที่ดินสุสานหอย 75 ล้านปี หาดนพรัตน์ธารา หมู่เกาะพีพี และเกาะใกล้เคียง ในท้องที่ตำบลหนองทะเล ตำบลอ่าวนาง ตำบลไสไทย และตำบลปากน้ำ อำเภอเมืองกระบี่ จังหวัดกระบี่ และพื้นที่ส่วนใหญ่ในทะเลอันดามันด้านทิศตะวันตกของภาคใต้ ได้รับการประกาศให้เป็นอุทยานแห่งชาติ เมื่อวันที่ 6 ตุลาคม พ.ศ. 2526 นับเป็นอุทยานแห่งชาติลำดับที่ 47 ของประเทศไทย ภูมิประเทศส่วนใหญ่เป็นที่ราบชายฝั่งสลับกับเทือกเขาสูงชัน ทอดตัวยาวตามแนวทิศตะวันตกเฉียงเหนือ-ทิศตะวันออกเฉียงใต้ สามารถพบได้บริเวณเขาอ่าวน้ำเมา ป่าอ่าวนาง-หางนาค และบนหมู่เกาะต่างๆ

     สภาพป่าไม้มีความหลากหลายมีทั้งป่าดงดิบ ป่าชายเลน และป่าพรุ บนอ่าวนางยังมีหญ้าทะเลสลับกับหาดทรายถึง 4 ชนิดให้คุณได้เดินทอดน่องชมกันทั้งหญ้าชะเงาใบสั้นสีน้ำตาล หญ้าผมนาง หญ้าใบมะกรูด และหญ้าเต่า อุทยานฯ หาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี นับเป็นอุทยานฯ ทางทะเลที่มีธรรมชาติทั้งบนฝั่ง ที่มีภูเขาหินปูนลูกใหญ่สูงชันมีหน้าผาเป็นชั้นๆ ภายในมีถ้ำสวยงามให้เที่ยวชม และโลกของท้องทะเลที่สวยงาม ไม่เพียงแค่มีชายหาดสวยเท่านั้น ยังมีหมู่เกาะเล็กๆ เกาะน้อยใกล้เคียงที่มีดอกไม้ทะเล และปะการังสวยงามมากๆ มาเที่ยวที่อุทยานฯ หาด นพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ได้เพลิดเพลินกับการท่องถ้ำ และการเที่ยวเกาะแบบไม่รู้เบื่อ

 

 

สถานที่ตั้ง

     79 หมู่ 5 ตำบลอ่าวนาง อำเภอเมืองกระบี่ กระบี่ 81000

ารเดินทาง

     รถยนต์ 
     จากกรุงเทพฯใช้ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 4 ผ่านจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร ระนอง พังงา กระบี่ รวมระยะทางประมาณ 946 กิโลเมตร หรือใช้ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 4 ถึงจังหวัดชุมพร ต่อด้วยทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 41 ผ่านอำเภอหลังสวน อำเภอไชยา เข้าอำเภอเวียงสระ จังหวัดสุราษฎร์ธานี จากนั้นใช้ทางหลวงจังหวัดหมายเลข 4035 ผ่านอำเภออ่าวลึก ใช้ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 4 อีกครั้ง เข้าสู่จังหวัดกระบี่ รวมระยะทางประมาณ 814 กิโลเมตร 

     จากจังหวัดกระบี่ ไปตามถนนสายในเมือง-ในสระ ระยะทางประมาณ 18 กิโลเมตรจากตัวเมืองกระบี่ถึงหาดนพรัตน์ธาราฯ จากนั้นใช้เส้นทางเลียบชายทะเลที่เชื่อมระหว่างหาดนพรัตน์ธาราฯ และหาดบ้านอ่าวนางไปทางทิศใต้ ระยะทาง 6 กิโลเมตร สำหรับไปชมอ่าวพระนางต้องนั่งเรือประมาณ 20 นาที และจากหาดนพรัตน์ธาราฯ มีทางแยกไปสุสานหอย 75 ล้านปี ระยะทาง 11 กิโลเมตร 


     เครื่องบิน 
     จากท่าอากาศยานกรุงเทพฯ มาลงที่สนามบินจังหวัดกระบี่ จะมีแท็กซี่หรือรถประจำทางให้บริการ แต่ต้องมาขึ้นรถที่หน้าสนามบิน โดยแท็กซี่จะส่งถึงที่ ส่วนราคาก็แล้วแต่จะตกลงราคากัน สำหรับรถประจำทางต้องมาลงที่ในเมืองก่อน จากนั้นจึงต่อรถประจำทางสายกระบี่ - อ่าวนาง ก็จะถึงที่ทำการและที่พักอุทยานแห่งชาติซึ่งอยู่บริเวณหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี (ผ่านอ่าวนาง) 


     เรือ 
     จากจังหวัดกระบี่ มีเรือโดยสารที่ท่าเรือเจ้าฟ้า หรือที่ท่าเรืออ่าวพระนาง ระยะทาง 40 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1.30 - 2.00 ชั่วโมง การเดินทางโดยเรือจากจังหวัดภูเก็ต ก็มีระยะทางประมาณ 40 กิโลเมตร หรือจะโดยสารเรือที่ท่าเรือฉลอง อ่าวมะขาม จังหวัดภูเก็ต ระยะทาง 40 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1.30 - 2.00 ชั่วโมง ก็ได้เช่นกัน 

     สำหรับการเดินทางท่องเที่ยวไปตามเกาะต่างๆ มีเรือของภาคเอกชนให้บริการดังนี้ 
     1. เดินทางไปเกาะพีพี ขึ้นเรือที่ท่าเรือคลองแห้ง ซึ่งอยู่หลังที่ทำการอุทยานแห่งชาติ มีบริการวันละ 1 เที่ยว ออกเวลา 09.00 น. กลับเวลา 15.00 น. ซึ่งมีเรือให้เลือก 2 แบบ คือ 1) แบบเรือทัวร์ ค่าโดยสาร คนละ 1,200 บาท มีอาหารมื้อเที่ยง น้ำ ผลไม้ ให้บริการ มีกิจกรรมเล่นน้ำ ดูปะการังด้วย และ 2) แบบเรือโดยสาร ค่าโดยสาร คนละ 700 บาท ไม่มีบริการอะไร 

     2. เดินทางไปท่องเที่ยวตามเกาะต่างๆ ที่อยู่ใกล้ชายฝั่ง จะมีเรือหางยาวบริการ ซึ่งจอดอยู่ทั่วไปบริเวณอ่าวนาง คิดราคาค่าบริการแบบเหมา 1) เหมาเต็มวันคิดราคา 2,000 บาท เหมาครึ่งวันคิดราคา 1,500 บาท เรือลำหนึ่งสามารถนั่งได้ไม่เกิน 8 คน มีเสื้อชูชีพให้ใส่ในระหว่างเดินทางท่องเที่ยว 


     รถไฟ 
     จากสถานีรถไฟกรุงเทพฯ มาลงได้ทั้งที่สถานีรถไฟ จังหวัดตรัง สถานีรถไฟพุนพิน จังหวัดสุราษฎร์ธานี หรือสถานีรถไฟทุ่งสง จังหวัดนครศรีธรรมราช จากนั้นต่อรถโดยสารเข้าจังหวัดกระบี่ ต่อรถประจำทางสายกระบี่ - อ่าวนาง ก็จะถึงที่ทำการและที่พักอุทยานแห่งชาติซึ่งอยู่บริเวณหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี (ผ่านอ่าวนาง) 


     รถโดยสารประจำทาง 
     การเดินทางโดยรถโดยสารประจำทาง สามารถติดต่อซื้อตั๋วได้ที่สถานีขนส่งสายใต้ มีบริษัทเดินรถ 2 บริษัท คือบริษัทขนส่ง จำกัด และบริษัทลิกไนท์ทัวร์ ลงที่ตัวตัวหวัดกระบี่ จากนั้นจึงต่อรถประจำทางสายกระบี่ - อ่าวนาง ก็จะถึงที่ทำการและที่พักอุทยานแห่งชาติซึ่งอยู่บริเวณหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี (ผ่านอ่าวนาง) 

สิ่งที่น่าสนใจ

     สถานที่เที่ยวเด่นที่คุณไม่ควรพลาดไปชมเลยนั่นก็คือ สุสานหอย ห่างจากที่ทำการอุทยานฯ ประมาณ 11 กิโลเมตร ซากดึกดำบรรพ์ของหอยน้ำจืดชนิดต่างๆ ทับถมกันกลายเป็นหินแข็งอยู่บนชั้นหินลิกไนท์ และหินดินดาน นับเป็นสิ่งมหัศจรรย์ทางธรรมชาติ ที่มีอายุไม่ต่ำกว่า 20-40 ล้านปี หาดนพรัตน์ธารา หาดทรายขาวเม็ดละเอียดสลับกับเปลือกหอย มีวิวทิวสนสวยงามแห่งนี้ ยามน้ำลดจะเห็นหาดทรายขาวทอดยาวไปบรรจบกับเกาะเขาปากคลอง ถ้ำพระนาง ถ้ำที่มีหินงอก หินย้อยสวยอยู่บริเวณ อ่าวนาง จากอ่าวนางคุณยังนั่งเรือไปเที่ยวหาดไร่เลย์ หาดถ้ำพระนาง หาดน้ำเมา หรือจะไปชมความงามของทะเลแหวกที่ เกาะทับ เกาะหม้อ และเกาะไก่ ไปดำน้ำต่อที่ เกาะพีพีดอน เกาะพีพีเล เกาะยูง และเกาะไม้ไผ่ แถมยังได้เที่ยว ถ้ำไวกิ้ง หรือถ้ำพญานาคต่อได้อีกด้วย

ค่าเข้าชมสถานที่

     ชาวไทย : ผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท 
     ชาวต่างชาติ : ผู้ใหญ่ 400 บาท เด็ก 200 บาท 

เวลา เปิด - ปิด

     เปิดบริการทุกวัน

เบอร์โทรติดต่อ

     อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี โทรศัพท์ 075-661-145, 075-637-200, 075-637-436

Visitors: 151,271