เกาะพีพีเล

ประวัติความเป็นมา

     เกาะพีพีเล เป็นเกาะที่อยู่ในความดูแลของอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ทะเลอันดามัน จังหวัดกระบี่ เป็นเกาะที่ใหญ่อันดับสองของหมู่เกาะพีพีมีลักษณะเด่น คือ เต็มไปด้วยภูเขาหินปูนและมีหน้าผาสูงชันตั้งฉากกับพื้นผิวทะเลเกือบทั้งเกาะ ระดับความลึกของน้ำเฉลี่ยอยู่ที่ 20 เมตร และส่วนที่ลึกสุดประมาณ 34 เมตรซึ่งอยู่ทางตอนใต้ของเกาะ  ภายในเกาะจะไม่มีสิง่อำนวยความสะดวกจากที่พักและร้านอาหาร เนื่องด้วยมีชายหาดไม่มากนัก แต่มีจุดเด่นอยู่ที่ธรรมชาติ นั่นก็คือเป็นจุดดำน้ำตื้นและดำน้ำลึกที่มีความสวยงามอย่างมาก

 

สถานที่ตั้ง

      เกาะพีพีเล ตั้งอยู่ที่ตำบลอ่าวนาง อำเภอเมืองกระบี่ จังหวัดกระบี่

 

ารเดินทาง

     การเดินทางไปเกาะพีพีเลนั้น จะต้องเดินทางโดยเรือโดยสารเพื่อไปเกาะพีพีก่อน  จากนั้นจึงเช่าเรือหางยาวเพื่อไปเกาะพีพีเลต่อ  

 

     กระบี่ – เกาะพีพี ลงเรือที่ท่าเรือเจ้าฟ้า         มี 4 รอบ  คือ 10.00 น. , 11.30 น. ,  14.30 น.  และ 16.00 น.

 

                             ลงเรือที่ท่าเรือคลองจิหลาย มี 2 รอบ  คือ 09.30 น.   และ 14.30 น. 

 

     ภูเก็ต – เกาะพีพี ลงเรือที่ท่าเรือรัษฎา          มี 3 รอบ  คือ 08.30 น. , 13.30 น. และ 14.30 น.

 

สิ่งที่น่าสนใจ

     อ่าวปิเละ เป็นเวิ้งอ่าวใหญ่ที่มีหน้าผาสูงชั้นล้อมรอบ มีพรรณไม้หายากหลากหลายชนิด ลักษระแบบ Lagoon หรือ ทะเลใน หน้าผาที่ตั้งฉากทะเล ให้ความรู้สึกเหมือนอหนึ่งเราลอยอยู่ในห้องโถงขนาดใหญ่ ที่น้ำทะเลใสสีเขียวมรกตอมฟ้าและนื่งเรียบสนิทเหมือนกระจกเงา เรือท่องเที่ยวจะนิยมมาดับเครื่องจอดนิ่งอยู่ภายในเวิ้งอ่าวที่แวดล้อมด้วยขุนเขา ให้นักท่องเที่ยวได้ชื่นชมความงามของทะเลสีมรกต คล้ายกับโลกอาณาจักรส่วนตัวอันนิ่งสงบ นอกจากนี้ อ่าวปิเละยังเป็นจุดดำน้ำ ดูประการังที่สวยงามอีกแห่งหนึ่ง ทางด้านหน้าของทางเข้าอ่าวจะเป็นหน้าผา และที่นี่คือจุดดำน้ำลึกที่สวยงามมากแห่งหนึ่ง หากชอบดำน้ำตื้น ก็ยังสามารถดำน้ำดูประการังที่ด้านหน้าของอ่าวปิเละได้

 

     อ่าวมาหยา  อ่าวที่งดงามที่สุดของเกาะพีพีเล เพราะเป็นเวิ้งอ่าวใหญ่โอบล้อมด้วยแนวหน้าผาจน ลักษณะของอ่าวมาหยาจะคล้ายกับทะเลใน Lagoon  มีภูเขาล้อมรอบคล้ายกลายเป็นอาณาจักรส่วนตัว ภายในอ่าวน้ำทะเลเป็นสีมรกตใส มีหาดทรายขาวสะอาดผืนใหญ่ทอดตัวเ็ป็นแนวยาวด้านใน สิ่งที่น่าประทับใจอีกอย่างหนึ่งของอ่าวมาหยา คือเม็ดทรายที่ขาวละเอียด และอ่อนนุ่มเหมือนผงแป้ง เมื่อคุณได้ไปสัมผัสกับหาดทรายของอ่าวมาหยาคงอดไม่ได้ที่จะเอนตัวลงบนบนหาดทรายที่อ่อนนุ่มขาวสะอาดตา ที่ใครๆมาถึง ต่างก็หลงรักในความงามของที่นี่ อ่าวมาหยายังใช้้เป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์ ฮอลีวู๊ต เรื่อง The Beach ในช่วงเดือนตุลาคมจนถึงเมษายนเป็นฤดูกาลที่ดีที่สุดที่จะเที่ยวอ่าวมาหยา เพราะจะไม่มีลมเข้ามาทางด้านหลังของเกาะพีพี น้ำในอ่าวมาหยาจะนิ่ สนิทและใสเหมือนกระจกเงา แต่ในช่วงเวลาอื่นอาจจะเข้าอ่าวมาหยาได้เพียงบางวันที่อากาศดี และไม่มีลมแรงเท่านั้น หรืออาจจะเข้าอ่าวมาหยาจากทางอ่าวโละสะมะ อีกฝั่งหนึ่งของเกาะพีพีเล โดยจะมีทางเดิน ลอดถ้ำเล็กๆ เข้ามาถึงอ่าวมาหยาได้ ใช้เวลาเดินไม่นานนัก

 

      อ่าวโล๊ะซามะ คือเวิ้งอ่าวแคบๆอีกแห่งหนึ่งที่น้ำทะเลสวยใส เป็นจุดดำน้ำตื้น snorkeling ที่สวยงามที่สุดแห่งหนึ่งของเกาะพีพีเล อ่าวโล๊ะสะมะ มีความหลากหลายทางชีวภาพสูงมาก คุณจะได้พบเห็นประการังอ่อนหลากลายชนิดที่นี่ สีสันใต้ทะเลของอ่าวโล๊ะสะมะ จัดได้ว่าจัดจ้านทีเดียว มีปลาน้อยใหญ่จำนวนมาก สีสันสวยงาม ใต้ท้องทะเลของอ่าวจะเป็น กองหิน ที่เต็มไปด้วยดอกไม้ทะเล ในวันที่อากาศแจ่มใสคุณจะมองเห็นปลาน้อยใหญ่และกองหิน แนวประการังจากเรือของคุณเอง จนคุณจะอดไม่ได้ที่จะคว้าหน้ากากและกระโดดลงไปไหว้น้ำกับฝูงปลาใหญ่น้อย การดำน้ำแบบ scuba diving ก็สวยงามเช่นกัน คุณจะเพลิดเพลินกับการดำน้ำผ่านหน้าผาใต้ทะเล ที่เต็มไปด้วยกอกัลปังหาและประการังอ่อนหลากสีสัน ที่พริ้วไหวไปตามกระแสน้ำ คุณอาจได้พบเห็นปลาฉลามกบ Leopard Shark ตัวโตในบริเวณนี้ก็ได้ แต่ไม่ต้องกลัว เพราะเขาเป็นฉลามที่ใจดี และสวยงามมาก สำหรับท่านที่ชอบการผจญภัย สามารถเดินทะลุผ่านโพรงถ้ำเล็กที่อ่าวโล๊ะสะมะ ไปทะลุอ่าวมาหยาอีกฝั่งของเกาะได้ ทางเดินนี้ไม่ไกลนัก อาจจะใช้ในช่วงที่อ่าวมาหยามีคลื่นแรง เรือไม่สามารถไปได้ เราก็สามารถใช้เส้นทางนี้ได้ แต่ควรจะระวัง ไม่ควรใช้เส้นทางนี้ในขณะที่มี่คลื่นแรงและน้ำขึ้นสูง
 
     ถ้ำไวกิ้ง เป็นถ้ำขนาดใหญ่ สูงประมาณ 80 เมตร ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของเกาะพีพีเล ซึ่งเมื่อปี 2515 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ได้เสด็จประภาสถ้ำนี้ และทรงพระราชทานนามใหม่ว่า ถ้ำพญานาค ตามรูปร่างของหินก้อนหนึ่ง ที่มีลักษณะคล้ายเศียรพญานาค ภายในถ้ำมีลักษณะเป็นห้องโถงขนาดใหญ่ แต่ค่อนข้างมืด มีหินงอกหินย้อยสวยงาม และภาพเขียนสีโบราณอายุกว่าร้อยปีปรากฎอยู่บนผนังถ้า ด้านทิศตะวันออกและทิศใต มีอยู่้ประมาณ 70 ภาพ ภาพส่วนใหญ่เป็นภาพเรือชนิดต่างๆ เช่นเรือใบ เรือสำเภา เรือกำปั่น เรือกลไฟ บ้างก็มีลักษณะคล้ายกับเรือไวกิ้ง จึงเป็นที่มาของชื่อถ้ำไวกิ้ง นั่นเองจึงสันนิษฐานว่า ภาพเขียนเหล่านี้เป็นฝีมือของชาวประมง นักเดินเรือ หรือ พวกโจรสลัด ที่มาอาศัยหลบคลื่นลมมรสุมซ่อมแซมเรือ หรือขนถ่ายสินค้าภายในถ้ำ เมื่อร้อยกว่าปีมาแล้ว ปัจจุบันไม่อนุญาติให้เข้าไปภายในถ้ำไวกิ้งอีกต่อไป เนื่องจากทำให้เกิดสภาพที่เสื่อมโทรม ไม่เป็นธรรมชาติ ปัจจุบันถ้ำรังนกจึงเป็นพื้นที่หวงห้ามของสัมปทานรังนก นักท่องเที่ยวเพียงแค่นั้งเรือชม ทิวทัศน์ ด้านหน้าถ้าไวกิ้งเท่านั้น.

 

ค่าเข้าชมสถานที่

     ฟรีทั้งคนไทยและต่างประเทศ

เวลา เปิด-ปิด

     เปิดทำการทุกวัน

เบอร์โทรติดต่อ

     อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี โทร 075 637 200

Visitors: 151,361