สุสานหอย 75 ล้านปี

ประวัติความเป็นมา

      “สุสานหอย 75 ล้านปี” ตั้งอยู่ในเขต อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี บริเวณชายทะเลบ้านแหลมโพธิ์ทางด้านทิศตะวันออกเฉียงเหนือของพื้นที่อุทยานแห่งชาติ มีซากดึกดำบรรพ์ของหอยน้ำจืดชนิดต่างๆ ส่วนใหญ่เป็นหอยขม มีขนาดยาวประมาณ 2 เซนติเมตร ซากหอยเหล่านี้ได้ทับถมกันโดยมีน้ำประสานธาตุปูนจับตัวให้กลายเป็นหินแข็งทับอยู่ชั้นหินลิกไนท์ และหินดินดาน นับเป็นสิ่งมหัศจรรย์ทางธรรมชาติและเป็นหลักฐานทางโบราณคดีที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งของโลก ช่วงแรกประมาณกันว่าสุสานหอยแห่งนี้เกิดขึ้นเมื่อ 75 ล้านปีมาแล้ว ต่อมาความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีและการค้นพบหลักฐานด้านธรณีวิทยามีมากขึ้น จึงกำหนดอายุของสุสานหอยใหม่เหลือประมาณ 40-20 ล้านปี ซึ่งนักธรณีวิทยาได้สันนิษฐานว่า แต่เดิมบริเวณนี้เคยเป็นที่ลุ่มและน่าจะมีลักษณะเป็นหนองน้ำขนาดใหญ่ จึงเกิดการสะสมกันเป็นฟอสซิลหนา หลังจากนั้นคาดว่าจะมีการยกตัวขึ้นของแผ่นดินกลายเป็นที่ดอน และต่อมาประมาณ 10,000-6,000 ปีที่แล้ว ได้มีการเพิ่มขึ้นของระดับน้ำทะเล ทำให้พื้นที่บริเวณนี้เป็นพื้นที่ติดชายฝั่งทะเลในที่สุด

 

     สุสานหอยพบบริเวณชายทะเลบ้านแหลมโพธิ์เป็นแนวยาวกระจายกันอยู่ในระยะประมาณ 2 ก.ม. มีสามจุดใหญ่ ๆ แต่จุดที่แนะนำให้ไปชมอยู่บริเวณหน้าศูนย์บริการนักท่องเที่ยว มีทางให้ลงไปดูได้สะดวก จะเห็นฟอสซิลรวมตัวเป็นแผ่นใหญ่หลายสิบตร.ม. มองดูคล้ายแผ่นคอนกรีต แต่ถ้าเข้าไปดูใกล้ ๆ ในแนวตัดจะเห็นหอยตัวเล็ก ๆ เกาะกันอยู่อย่างชัดเจน ส่วนใหญ่เป็นพวกหอยขมน้ำจืด แต่ปัจจุบันฟอสซิลหอยบริเวณนี้กำลังพังทลายลงเรื่อย ๆ เนื่องจากถูกคลื่นลมกัดเซาะอยู่ตลอดเวลา ประกอบกับการทรุดตัวของผืนทรายด้านล่าง ทางอุทยานแห่งชาติจึงต้องกั้นเชือกเพื่อมิให้นักท่องเที่ยวลงไปเดินเล่นบนแผ่นฟอสซิล อีกทั้งป้องกันการลื่นหกล้มเนื่องจากแผ่นฟอสซิลบางจุดมีตะไคร่เกาะอยู่

 

สถานที่ตั้ง

     อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี 79 หมู่ที่ 5 ต.อ่าวนาง  อ. เมืองกระบี่  จ. กระบี่   81000

ารเดินทาง

     รถยนต์ส่วนบุคคล จากตัวเมืองกระบี่ให้ใช้ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 4034 ขับมาทางบ้านไสไทย เมื่อถึงสามแยกไสไทยให้เลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 4024 ตรงผ่านท่าเรืออ่าวน้ำเมาไปจนสุดทางก็จะพบกับ “สุสานหอย 75 ล้านปี” 


     รถประจำทาง มีรถสองแถว (รถกระบะดัดแปลงสีขาว) สายกระบี่ – หาดนพรัตน์ธารา – อ่าวนาง – สุสานหอย ให้บริการตั้งแต่เวลาประมาณ 7.00 – 17.30 น.(กรณีที่พักอยู่บริเวณอ่าวนาง – หาดนพรัตน์ธาราก็สามารถขึ้นรถสายนี้ไปท่องเที่ยวสุสานหอยได้ โดยให้ลองสอบถามกับชาวบ้าน/ร้านค้าต่าง ๆ ในละแวกนั้นดูว่าต้องยืนรอรถฝั่งไหนของถนน) 

สิ่งที่น่าสนใจ

     สุสานหอย 75 ล้านปี เป็นปรากฏการณ์โดยธรรมชาติที่เกิดจากการทับถมตัวของซากฟอสซิลที่ทับถมกันเป็นเวลานาน จากหอยน้ำจืดนับล้านเป็นเวลากว่า 45 ล้านปี จนกลายสภาพเหมือนแท่นคอนกรีตขนาดใหญ่เลยทีเดียว และเป็นเป็น 1 ใน 3 ของสุสานหอยที่มีอยู่ทั่วโลก ซึ่งสถานที่ที่พบนั้น ได้แก่ ประเทศสาหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่นและไทย

ค่าเข้าชมสถานที่

     คนไทย เด็ก 10 บาท ผู้ใหญ่ 20 บาท

     ต่างชาติ เด็ก 100 บาท ผู้ใหญ่ 200 บาท


เวลา เปิด - ปิด

     เปิดให้เข้าชมตั้งแต่ 08.30 น. ถึง 17.00 น. ทุกวัน

เบอร์โทรติดต่อ

     อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี 075 661145, 075 637436

Visitors: 151,362