เกาะจำ

ประวัติความเป็นมา

      เกาะจำ เป็นเกาะหนึ่งของจังหวัดกระบี่ ในฝั่งทะเลอันดามัน มีข้อสันนิษฐานถึงที่มาของชื่อ ”เกาะจำ” ว่ามาจากคำว่า “ปูเลากะจั๊บ”  ที่ชาวเลภายในละแวกนั้นใช้เรียกกัน  โดยคำว่า “ปูเลา”  หมายถึง เกาะ  และคำว่า  “กะจั๊บ”  นั้นหมายถึง ต้นจาก เพราะบนเกาะจำมีต้นจากอยู่เป็นจำนวนมาก เลยเรียกๆกันมาจนเพี้ยนไปและกลายเป็นคำว่าเกาะจำในที่สุด แต่บางท่านก็คาดเดากันว่าอาจเป็นเพราะนกทะเลชนิดหนึ่ง ที่มีลักษณะสีขาวครีม ซึ่งปกติจะอาศัยอยู่ที่ “ปูเลาลักอะค้อย”  หมายถึง “เกาะนกออก “นั้น มักจะบินมาพักอาศัยอยู่บนเกาะแห่งนี้อยู่เป็นประจำ จึงได้เรียกชื่อเกาะแห่งนี้กันว่าเกาะจำ  คำว่าจำในที่นี้นั้นก็หมายถึง “จำที่” เพราะนกเหล่านี้จะกลับมาอยู่ที่เดิมทุกครั้งที่มันมานั่นเอง

 

     ภายในเกาะจำ มีหมู่บ้านอยู่ 3 หมู่บ้าน ได้แก่ หมู่บ้านเกาะปู  หมู่บ้านเกาะจำและหมู่บ้านติงไหร ชาวบ้านที่อาศัยส่วนใหญ่จะทำอาชีพเหมือนชาวเลทั่วๆไปนั่นก็คือ ทำประมง และมีการทำสวนยางอีกด้วย

 

สถานที่ตั้ง

     เกาะจำตั้งอยู่ที่ หมู่ 3 ต.เกาะศรีบอยา อ.เหนือคลอง จ.กระบี่

 

การเดินทาง

     การเดินทางไปเกาะจำต้องเดินทางโดยการนั่งเรือโดยสาร ซึ่งมีท่าเรือ 2 แห่งให้บริการ ได้แก่

      1.ท่าเรือคลองจิหลาด ซึ่งอยู่ห่างจากตัวเมืองกระบี่ประมาณ 2 กม เรือออก 2 รอบต่อวัน คือ รอบ 08..30 น. และ 10.30 น. จะใช้เวลารอบละประมาณ 1 ชั่วโมง

  1. ท่าเรือแหลมกรวด โดยเรือหางยาวโดยสาร มีเรือออก 2 รอบต่อวันเช่นกัน คือ  รอบ 12.00 น. และ 15.00 น. จะใช้เวลารอบละประมาณ 30 นาที

 

สิ่งที่น่าสนใจ

     สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจบนเกาะจำได้แก่

     1.หาดเกาะจำ อยู่ในเขตหมู่บ้านเกาะจำห่างจากท่าเรือบ้านเกาะจำไปประมาณ 1 กม. ลักษณะของหาดจะเป็นหาดที่มีทรายขาวสะอาด ยาวประมาณ 5 กม.ติดกับหมู่บ้านติงไหร ไม่มีโขดหิน ซึ่งเหมาะสำหรับการพักผ่อน อาบแดด เล่นน้ำและชมพระอาทิตย์ตก

 

 

     2.หาดติงไหร ตั้งอยู่ในเขตหมู่บ้านติงไหร ลักษณะเป็นหาดโค้งเว้าครึ่งวงกลม เงียบสงบ ไม่ค่อยมีคนพลุกพล่านมากนัก มีโขดหินกั้นระหว่างอ่าวสิงและอ่าวช่องกิ่ว ฟากหนึ่งจะเป็นหาดส่วนอีกฟากจะเป็นสวนยางของชาวบ้าน ที่นี่เหมาะแก่การพักผ่อน อาบแดด เล่นน้ำและชมพระอาทิตย์ตก

 

 

     3.อ่าวลุโบะ หรือหาดบ้านเกาะปู ตั้งอยู่ในเขตหมู่บ้านเกาะปู ลักษณะโค้งเว้าระยะทางยาวประมาณ 1 กม. สามารถลงเล่นน้ำและอาบแดด  เหมาะสำหรับการชมทิวทัศน์จากเนินที่สูงลุโบะ นอกจากนี้ยังมีบ่อน้ำจืดธรรมชาติซึ่งอยู่ใกล้กับหาดอีกด้วย

 

ค่าเข้าชมสถานที่

     ฟรีทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ

เวลา เปิด-ปิด

     เปิดทำการตลอด 24 ชั่วโมง

เบอร์โทรติดต่อ

    ททท.สำนักงานกระบี่ โทร 075-622-163 

Visitors: 151,271