หาดถ้ำพระนาง

ประวัติความเป็นมา   

     หาดถ้ำพระนาง  ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาตินพรัตน์ธารา – หมู่เกาะพีพี  ได้ถูดจัดอันดับโดยเว็บไซต์ TripAdvisor ว่าเป็นหาดที่สวยที่สุดเป็นอันดับที่5 ของเอเชียกันเลยทีเดียว (2013) ลักษณะของชายหาดค่อนข้างธรรมชาติ มีทรายที่ขาวสะอาด  และสีของน้ำนั้นเป็นสีเขียวอมฟ้าสดใส ล้อมด้วยทิวทรรศน์ของภูเขาหินปูน  และหน้าผา และเมื่อเดินเข้าไปให้ลึกจะเจอถ้ำซึ่งเรียกกันว่า ถ้ำพระนาง


     เมื่อถึงถ้ำพระนาง จะสังเกตได้ว่ามีศาลเทพธิดาที่ชาวบ้านและชาวประมงละแวกนั้นเชื่อกันว่ามีพระนางศักดิ์สิทธ์ได้สถิตอยู่  ซึ่งชาวบ้านและชาวประมงที่นั่นจะมาสักการะบูชาเพื่อกราบไหว้ขอพรก่อนการออกเรือเสมอ และจะมีของที่ชาวบ้านนั้นนำมาแก้บน คือ ไม้แกะสลักที่เรียกกันว่า ปลัดขิก อยู่รอบๆศาล


     หาดถ้ำพระนางนั้นเหมาะสำหรับกิจกรรมมากมายหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการอาบแดด ว่ายน้ำ พายเรือพายัค ชมพระอาทิตย์ตก วอลเลย์บอลชายหาด ฟุตบอลชายหาด รวมไปถึงกิจกรรมปีนหน้าผาอีกด้วย กล่าวได้ว่าหาดถ้ำพระนางแห่งนี้ เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบธรรมชาติและกิจกรรมชายหาดอย่างที่สุด

 

สถานที่ตั้ง

     หาดถ้ำพระนางตั้งอยู่ที่ ต.อ่าวนาง อ.เมืองกระบี่ จ.กระบี่ 81000

 

ารเดินทาง

     1.ซื้อโปรแกรมทัวร์ 4 เกาะ ทะเลแหวก เกาะปอด จากบริษัททัวร์หรือจากทางรีสอร์ทที่พัก

 

     2.ทางเรือ  สามารถซื้อตั๋วเรือหางยาวจากท่าเรืออ่าวนาง ซึ่งเปิดทำการตั้งแต่ 08.00 - 18.00 น. เมื่อซื้อตั๋วเรือครบ 8 คน เรือจะออก ค่าโดยสารคนละ 80 บาท

 

     3. เดินเท้า  จากไร่เลย์ทางด้านฝั่งตะวันออก ซึ่งเป็นเส้นทางเล็กๆเลียบมาตามบริเวณหน้าผา เส้นทางดังกล่าวอยู่ในเขตของอุทยานแห่งชาติฯ

 

สิ่งที่น่าสนใจ

     หาดถ้ำพระนาง เป็นไฮไลต์หนึ่งของสถานที่ท่องเที่ยวของจังหวัดกระบี่ ชายหาดมีลักษณะเป็นหาดทรายสีขาว ที่มีสีน้ำเขียวอมฟ้าสดใด หากนักท่องเที่ยวมาใช่ช่วงค่ำของคืนเดือนมืด ที่มีคลื่นลมสงบ อาจได้พบกับปรากฏการณ์ธรรชาติที่เรียกกันว่า "พรายน้ำ" คือ เมื่อมีสิ่งใดกระทบสัมผัสกับพื้นผิวน้ำจะเกิดเป็นแสงเรืองๆสีขาวตรงจุดสัมผัสแวบหนึ่งแล้วสลายหายไป


     และอีกจุดที่ผู้คนส่วนใหญ่ที่มาที่แห่งนี้จะไปคือ ถ้ำพระนาง ที่มีความเชื่อกันว่า ผู้ใดที่ได้มากราบไหว้ศาลพระนางซึ่งถือเป็นสิ่งศักดิ์สิทธ์ของที่นี่จ ะทำให้ประสพพบกับความโชคดี และเป็นสุขสมปราถนา  และหากลองมองออกมาจากตัวถ้ำ ก็จะเห็นโพรงถ้ำที่มีหินย้อยลงมา  ส่วนภายนอกถ้ำก็จะเห็นวิวทิวทรรศน์ของท้องทะเลอันกว้างขวางที่มีเกาะหมู่เล็กหมู่น้อยประปราย  หากได้มามองตอนช่วงพระอาทิตย์ตกจะสวยงามมาก

 

ค่าเข้าชมสถานที่

     ฟรีทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ

 

เวลา เปิด-ปิด

     เปิดทำการทุกวันเวลา 08.00 - 17.00 น.

 

เบอร์โทรติดต่อ

     ททท.สำนักงานจังหวัดกระบี่ โทร. 075-622-163

Visitors: 151,356