อนุสาวรีย์ปูดำ

ประวัติความเป็นมา

      อนุสาวรีย์ปูดำ สร้างเป็นประติมากรรมปูดำ 4 ตัว ตัวใหญ่ตัวแม่มีกระดองกว้างถึง 2 เมตร และมีตัวเล็กตัวลูกอีก 3 ตัว ทุกตัวต่างชูก้ามน่าเกรงขาม ซึ่งถ้าใครถูกมันหนีบเข้าคงดูไม่จืดแน่นอน

 

     ปกติอนุสาวรีย์ทั่วไปตามจังหวัดต่างๆมักจะสร้างเพื่อเชิดชูบูรพกษัตริย์และบุคคลสำคัญต่างๆ แต่ที่กระบี่ ล่าสุดเขากลับสร้างอนุสาวรีย์“ปูดำ”ขึ้น เพื่อเป็นนัยยะสื่อถึงความอุดมสมบูรณ์ของป่าชายเลนหน้าเมืองกระบี่ที่เป็นส่วนหนึ่งของปากแม่น้ำกระบี่ ซึ่งเป็นพื้นที่ชุมน้ำลำดับ 4 ของเมืองไทย

 

     อนุสาวรีย์ปูดำ จังหวัดกระบี่นั้นเป็นจุดชมวิวชั้นเยี่ยมของจังหวัดกระบี่อีกแห่งหนึ่ง ซึ่งถ้าเรามองจากจุดที่อนุสาวรีย์ปูดำตั้งนั้น จะมองเห็นแม่น้ำกระบี่ และป่าชายเลน ซึ่งชาวกระบี่จะเรียกกันว่า เขาขนาบน้ำ ซึ่งนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่นิยมที่จะไปถ่ายรูปคู่กับอนุสาวรีย์ปูดำโดยมีฉากหลังเป็นเขาขนาบน้ำ

 

     หลายๆคนคงสงสัยกันว่าทำไมจังหวัดกระบี่จึงต้องสร้างอนุสาวรีย์ให้กับปูดำ เพราะเนื่องจากแต่เดิมมานั้น ชาวบ้านชาวกระบี่ได้สร้างรายได้ให้กับชาวกระบี่เป็นอย่างมาก ทั้งจับกินและเลี้ยงส่งขายทำให้เมื่อมีการสร้างอนุสาวรีย์ก็ทำให้มีลายปูดำตามมา กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของกระบี่ดังเช่นปัจจุบัน

 

สถานที่ตั้ง

     อนุสาวรีย์ปูดำตั้งอยู่ ถนนอุดรกิจ ต.ปากน้ำ อ.เมืองกระบี่ จ.กระบี่ 81000

ารเดินทาง

     การเดินทางไปยังอนุสาวรีย์ปูดำ อนุสาวรีย์นกอินทรีย์ กม.ที่ 0 ตั้งอยู่ที่บริเวณเขื่อนหน้าเมืองกระบี่ ถนนอุตรกิจ อนุสาวรีย์ช้าง นกอินทรีย์และมนุษย์วานรอยู่บริเวณสี่แยกไฟแดงของถนนมหาราช

สิ่งที่น่าสนใจ

     อนุสาวรีย์ปูดำ" หรือ ลานปูดำนั้นเป็นจุดชมวิวชั้นดีของเมืองกระบี่ เพราะสามารถมองเห็นเขาขนาบน้ำ ภูเขาสองลูกที่ตั้งอย่างโดดเด่นริมแม่น้ำกระบี่ และเป็นสัญลักษณ์ของเมืองกระบี่ด้วย ใกล้ๆกับประติมากรรมปูดำ จะมี "อนุสาวรีย์นกออก" หรือนกอินทรี นกประจำถิ่นที่นี่ สาเหตุที่สร้างอนุสาวรีย์เป็นรูปปูดำและนกออกเพราะทั้งสองสิ่งนี้ถือเป็นสัตว์ที่แสดงถึงความอุดมสมบูรณ์ของเมืองกระบี่

ค่าเข้าชมสถานที่

     ไม่มี

เวลา เปิด - ปิด

     เปิดทำการทุกวัน

เบอร์โทรติดต่อ

     ททท. สำนักงานกระบี่ โทร 0-7562-2163

Visitors: 151,366