เขาหงอนนาค

ประวัติความเป็นมา

     เขาหงอนนาค เป็นเขาสูงที่ตั้งอยู่ติดกับทะเล อยู่ในความดูแลของเขตอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา – หมู่เกาะพีพี  นับเป็นจุดยอดฮิตของการชมวิวทิวทัศน์ของจังหวัดกระบี่  เพราะสามารถชมทิวทัศน์ทั้งของท้องทะเล หมู่เกาะ รวมถึงภูเขาได้อย่างกว้างขวางแบบพาราโนมากันเลยทีเดียว  ลักษณะของเขาหงอนนาคนั้นเป็นภูเขาสูง 500 ม. วัดจากระดับน้ำทะเล  ระยะทางขึ้นเขาจากจุดเริ่มต้นจนถึงปลายทาประมาณง 3.7 กม. ลักษณะเป็นป่าดิบชื้นที่อุดมด้วยต้นไม้นานาชนิด ซึ่งป่าแห่งนี้เป็นทั้งแหล่งอาหารและแหล่งที่อยู่ของสัตว์ โดยเฉพาะชะนี ตลอดเส้นทางจะมีป้ายบอกทาง รวมถึงให้ป้ายความรู้ตลอดเส้นทาง นักท่องเที่ยวจึงไม่ต้องกลัวหลงอย่างแน่นอน  แต่เส้นทางนั้นค่อนข้างจะลำบากพอสมควร เพราะทางเดินส่วนใหญ่นั้นขรุขระ และเต็มไปด้วยหิน ดังนั้นจึงต้องเดินอย่างระมัดระวัง และสถานที่แห่งนี้นั้นก็เหมาะสำหรับคนที่มีร่างกายแข็งแรงพอสมควรเพราะด้วยระยะทางและความยากของเส้นทาง อาจทำให้เหนื่อยได้ง่าย แต่ก็มีจุดพักและจุดชมวิวให้นักท่องเที่ยวได้พักระหว่างทางและถ่ายรูปกันเป็นระยะๆ

 

     การเดินทางขึ้นเขาหงอนนาค  ใช้เวลาขึ้นประมาณ 2 ชม. ซึ่งก็แล้วแต่ระดับความแข็งแรงของร่างกายแต่ละคน ซึ่งหากนักท่องเที่ยวต้องการจะค้างขึ้นบนเขาหงอนนาคก็สามารถทำได้ โดยจะต้องแจ้งเจ้าหน้าที่ตรงจุดลงทะเบียนก่อนขึ้นเขา โดยจะต้องเตรียมอาหาร รวมถึงเต๊นท์ที่ใช้พัก โดยสามารถจ้างเจ้าหน้าที่ให้ขนของขึ้นไปข้างบนได้ ส่วนช่วงฤดูที่เหมาะต่อการมาเที่ยวที่นี่นั้นควรเป็นในช่วงฤดูร้อน หรือ ฤดูหนาวเพราะเอื้ออำนวยต่อเส้นทางและบรรยากาศการชมวิว แต่หากมาในช่วงฤดูฝนนั้นจะต้องเจอกับการทางเดินที่ลำบากเพิ่มขึ้น

 

สถานที่ตั้ง

     เขาหงอนไก่ตั้งอยู่ที่ ม.3 ต.หนองทะเล อ.เมืองกระบี่ จ.กระบี่ 81000

ารเดินทาง

     เดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว จากตัวเมืองกระบี่ ให้มุ่งหน้าไปยังบ้านหนองทะเล โดยใช้ถนนสาย 4034 วิ่งไปเรื่อยๆ จะเจอสามแยกวัดคลองสน ให้เลี้ยวขวาแล้วขับตรงไป แล้วเลี้ยวขวาอีกครั้งตรงสามแยกคลองม่วง ขับตรงไปยังทาง เกาะกวาง ทับแขก ขับไปเรื่อยๆจนสุดทางจะเข้าฯเขตอุทยาน จากนั้นลงทะเบียนตรงจุดลงทะเบียน (หากต้องการค้างคืนให้แจ้งความประสงค์กับเจ้าหน้าที่)

สิ่งที่น่าสนใจ

     เขาหงอนนาค เป็นจุดชมวิวของกระบี่ที่สามารถมองเห็นทิวทรรศน์ได้อย่างกว้างขวางสุดลูกหูลูกตา นักท่องเที่ยวสามารเห็นได้ทั้งภูเขา ทะเล รวมถึงเกาะเล็กเกาะน้อย เป็นภาพที่สวยงามยิ่งนัก ตลอดเส้นทางจะเห็นพันธุ์ไม้น้อยใหญ่ รวมถึงสัตว์เล็กสัตว์น้อย อาทิ นก ชะนี อันแสดงให้เห็นถึงความอุดมสมบูรณ์ของที่นี่ ช่วงเวลาที่เหมาะสมต่อการชมวิว ณ สถานที่แห่งนี้ คือช่วงที่ดวงอาทิตย์ขึ้นและลงเพราะเป็นภาพที่สวยงามอย่างมาก จุดที่สวยที่สุดในการชมทิวทรรศน์ก็คงหนีไม่พ้นจุดที่มีหินผายื่นออกไป ซึ่งทางอุทยานก็มีรั้วกั้นเอาไว้เพื่อความปลอดภัย และในช่วงระหว่างทางขึ้นไปยังเขาหงอนนาคยังมีทางแยกที่นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางไปยังน้ำตกได้ด้วย

     และอีกสถานที่หนึ่งที่น่าชม คือ บ่อน้ำตานาค ที่ที่มีเรื่องเล่าขาน 1 ใน 24 เรื่องเล่าที่ได้กล่าวเอาไว้ว่า " ณ ดินแดนอันชวนฝันของนักเดินทางที่ถูกโอบล้อมด้วยวิวพาโนรามาอันสวยงามที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทย แต่ใครเล่าจะรู้ว่า ดินแดนแห่งนี้เป็นจุดจบเรื่องราวความรักของพญานาคจนต้องหลั่งน้ำตาออกมา เกิดเป็นบ่อน้ำเล็กๆ ที่มีน้ำใสไหลตลอดปี ชาวบ้านเชื่อว่า เมื่อได้อธิษฐานขอพรพร้อมทั้งนำน้ำมาลูบหน้า จะสมปรารถนาในสิ่งที่ขอ และเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต" บ่อน้ำแห่งนี้สามรถนำมาใช้ได้

 

ค่าเข้าชมสถานที่

     ฟรีทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ

เวลา เปิด-ปิด

     เปิดทำการทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง หากสนใจพักค้างคืนที่นั่นองแจ้งความประสงค์กับเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ก่อน 15.30 น.

เบอร์โทรติดต่อ

     อุทยานแหงชาติหาดนพรัตน์ธารา - หมู่เกาะพีพี โทร .075-637-200 , 075-661-145 

Visitors: 151,366