เกาะห้อง

ประวัติความเป็นมา

     เกาะห้อง ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี  มีอีกชื่อเรียกนึงว่า เกาะเหลาบิเละ  เกาะแห่งนี้มีทัศนียภาพที่สวยงาม มีด้านหน้าเกาะโค้งมนเกือบจะเป็นครึ่งวงกลม ร่มรื่นด้วยแนวป่าชายหาด  ถูกล้อมรอบด้วยน้ำทะเลสีคราม มีกัลปังหาและปะการังอันเป็นที่อยู่ของฝูงปลาขนาดเล็กมากมาย สถานที่ที่น่าสนใจ ณ เกาะห้องแห่งนี้  คือ อ่าวบิเละ และทะเลใน  เกาะแห่งนี้สามารถท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี แต่ช่วงฤดูกาลที่เหมาะสมที่สุดคือ ช่วงกลางเดือนพฤศจิกายนจนถึงต้นเดือนพฤษภาคม

 

สถานที่ตั้ง

     เกาะห้องตั้งอยู่ที่ ต.หนองทะเล อ.เมืองกระบี่ จ.กระบี่

 

ารเดินทาง

     1. เดินทางไปเกาะห้องโดยรถยนต์ส่วนตัว จากตัวเมืองกระบี่ มุ่งหน้าไปยังท่าเรืออ่าวนาง โดยใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 4204 จากนั้นต่อด้วยเส้นทางหลวงหมายเลข 4203  เมื่อถึงท่าเรืออ่าวนางจะมีเรือเร็วและเรือหางยาวบริการ ซึ่งเรือเร็วจะมีราคาประมาณ 1,000-1,300 บาทต่อคน และเรือหางยาวเหมาลำจะมีราคาประมาณ 2,500-2,800 บาท (เฉลี่ยนคนละประมาณ 400-600 บาท)

 

    2. เดินทางไปเกาะห้องโดยการซื้อแพคเกจทัวร์เกาะห้อง จากบริษัทนำเที่ยวในกระบี่ ซึ่งบริษัทส่วนใหญ่จะมีรถรับส่งนักท่องเที่ยวถึงที่พัก และมีค่าใช้จ่ายรวมค่าบริการน้ำและอาหารต่างๆเรียบร้อยแล้ว

 

สิ่งที่น่าสนใจ

     ทะเลใน เป็นสถานที่ไฮไลต์ของเกาะห้อง ตั้งอยู่บริเวณด้านหลังฝั่งตรงข้ามของเกาะมีลักษณะคล้ายกับสระน้ำธรรมชาติขนาดใหญ่ ถูกโอบล้อมด้วยเขาหินสูงชัน มีทางเข้ากว้างประมาณ 10 เมตร ซึ่งเป็นทางเข้าเพียงทางเดียว ดูราวกับห้องหรือลากูนขนาดใหญ่ น้ำด้านในเป็นสีมรกตใส พื้นด้านล่างเป็นทรายขาวสะอาดราบเสมอกัน น้ำมีความลึกไม่มากนัก ลึกประมาณเมตรกว่าๆ เท่านั้น เหมาะแก่การเล่นน้ำเป็นอย่างยิ่ง อีกทั้งบริเวณลากูนแห่งนี้ยังใช้เป็นที่หลบคลื่นลมของชาวประมงเมื่อมีพายุด้วย

 

     อ่าวบิเละ เป็นอ่าวที่มีหาดทรายโค้งรูปนกบิน มีหาดทรายที่ขาวละเอียด น้ำทะเลใส สีเขียวมรกต และมีฝูงปลาตัวเล็กๆแหวกว่ายเห็นได้ชัดเจน ห่างจากชายหาดลงไปในทะเลมีกัลปังหาและปะการังหลากหลายชนิด ชายทะเลแห่งนี้เหมาะกับการเล่นน้ำ และถือเป็นแหล่งพายเรือคายัคและแหล่งดำน้ำดูปะการังน้ำตื้นที่สวยงามมากจนได้รับการยกให้เป็น 1 ใน 10 เกาะที่มีชายหาดน่าเที่ยวและสะอาดที่สุดในโลก

 

ค่าเข้าชมสถานที่

     คนไทย ผู้ใหญ่ 80 บาท เด็ก 40 บาท

    ชาวต่างชาติ ผู้ใหญ่ 400 บาท เด็ก 200 บาท

 

เวลา เปิด-ปิด

     เปิดทำการทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง

 

เบอร์โทรติดต่อ

     อุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี โทร 075-681-071 , 075-682-058

 

Visitors: 151,522