ศาลาด่าน

ประวัติความเป็นมา

     ศาลาด่าน ตั้งอยู่ที่เหนือสุดของเกาะลันตัน จ.กระบี่ เป็นเมืองหน้าด่านที่เรียกได้ว่าเป็นศูรย์กลางของความเจริญ และเป็นแหล่งช็อปปิ้งที่ใหญ่ที่สุดของเกาะลันตา เพราะเป็นเขตท่าเรือที่ผู้คนทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติที่เดินทางไปเกาะลันตาต้องสัญจรตลอด ไม่ว่าจะเป็นชาวบ้าน ชาวประมง รวมถึงนักท่องเที่ยว 

     ในสมัยก่อน ศาลาด่านแห่งนี้จะเป็นป่าและชายหาด เริ่มก่อตั้งมาพร้อมๆกันกับ อ.เกาะลันตา ตั้งแต่ช่วงปี พ.ศ.2544 โดยกลุ่มคนที่เข้ามาตั้งถิ่นฐานในช่วงแรก คือ ชาวเล หรือที่เรียกกว่า ชาวไทยใหม่ ผู้คนในที่นี่จะเป็นคนไทยเชื้อสายจีน อิสลามและชาวเล ซึ่งมีอาชีพแตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็น ค้าขาย ทำประมง ทำสวนยาง รับจ้างหรือธุรกิจการท่องเที่ยว ที่หมู่บ้านแห่งนี้จะมีศาลาไว้ให้คนที่เดินทางผ่านไปผ่านมาได้นั่งพัก จึงทำให้เป็นที่มาของชื่อว่า "ศาลาด่าน"

สถานที่ตั้ง

     ศาลาด่านตั้งอยู่ที่ ต.ศาลาด่าน อ.เกาะลันตา จ.กระบี่ 81150

ารเดินทาง

     1.เดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว จากตัวเมืองกระบี่ มุ่งหน้าเข้าสู่ อ.คลองท่อม โดยใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 4 เมื่อถึงหลักกิโลเมตรที่ 64 ให้เลี้ยวขวา เพื่อเข้าทางหลวงหมายเลข 4206  มุ่งเข้าสู่เขต บ้านหัวหิน - เกาะลันตาน้อย เพื่อลงแพขนานยนต์ จากนั้นลงแพขนานยนต์อีกครั้งจาก เกาะลันตาน้อย - เกาะลันตาใหญ่ 

     2.เดินทางโดยรถตู้โดยสาร ขึ้นรถตู้โดยสารจากสถานีขนส่ง จ.กระบี่ นั่งรถตู้สาย กระบี่ - ลันตา ซึ่งเปิดทำการทุกวันตั้งแต่ 07.00 - 15.00 น. โดยจะออกทุกชั่วโมง รถตู้จะส่งผู้โดยสารถึงที่พักและจะถึงจุดสิ้นสุดปลายทางที่บ้านศรีรายา ค่ารถตู้โดยสาร 150 บาท/คน

สิ่งที่น่าสนใจ

     ศาลาด่าน เป็นศูนย์กลางความเจริญของเกาะลันตา ที่มีซุปเปอร์มาเกตที่ใหญ่ที่สุดบนเกาะ และมีร้านอาหารให้บริการอย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น ร้านกาแฟ อาหารไทย หรืออาหารต่างประเทศ ซึ่งการสร้างร้านของที่นี่ส่วนใหญ่จะสร้างขึ้นมาที่ริมน้ำ ทำให้สามารถนั่งมองบรรยากาศของทะเลแบบชิลชิลได้ แต่หากไม่ต้องการบรรยากาศแบบริมทะเล ก็อาจจะเลือกนั่งร้านอาหารริมถนน ซึ่งก็มีให้เลือกกันอย่างมากมายเช่นกัน นอกจากนั้นที่ศาลาด่านแห่งนี้ยังมีสำนักงานใหญ่ของโรงเรียนดำน้ำแห่งเกาะลันตา หากนักท่องเที่ยวสนใจดำน้ำก็สามารถซื้ออุปกรณ์ดำน้ำได้จากที่นี้ ส่วนทุกเช้าวันอาทิตย์ก็จะมีตลาดนัดที่ชาวบ้านบนเกาะลันตาจากทั่วทุกสารทิศจะออกมาจับจ่ายใช้สอยกันที่ตลาดแห่งนี่ และเป็นเสมือนจุดนัดพบของคนที่นี่อีกด้วย

ค่าเข้าชมสถานที่

     ฟรีทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ

เวลา เปิด-ปิด

     เปิดทำการทุกวัน ตลอด 24 ชั่วโมง

เบอร์โทรติดต่อ

     อบต.ศาลาด่าน โทร. 075-667-231

Visitors: 151,267