สระมรกต

ประวัติความเป็นมา

     จังหวัดกระบี่ นอกจากจะมีชื่อเสียงของทะเลที่สวยงามแล้ว ยังมีแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติที่น่าสนใจมากๆ อีกที่หนึ่ง นั่นคือ "สระมรกต" ซึ่งอยู่ในอำเภอคลองท่อม และตอนนี้เป็นสถานที่ท่องเที่ยว Unseen ที่หลายๆคนให้ความสนใจกันมาก ด้วยความเป็นเอกลักษณ์ที่เป็นสระน้ำสวยใสสีเขียวอมฟ้ากลางใจป่า ที่กำเนิดมาจากธารน้ำอุ่นในผืนป่าที่ราบต่ำของภาคใต้


    การเดินทางนั้นจะต้องเดินเท้าเข้าไปที่สระมรกต ด้วยระยะทางประมาณ 800 เมตร หรือ หากบางท่านที่ชื่นชอบการเดินชมธรรมชาติที่สวยงามและสูดอากาสบริสุทธ์ก็สามารถจะเลือกเดินเพื่อศึกษาธรรมชาติที่มีระยะการเดินที่ไกลขึ้น ที่ระยะทางประมาณ 2.7 กิโลเมตรได้เช่นกัน แต่อย่างไรก็ตาม ที่สุดแล้วก็จะมาบรรจบกันที่สระมรกตที่เดียวกัน ตลอดเส้นทางเดินธรรมชาติเป็นป่าร่มรื่นเขียวครึ้ม ร่มรื่นด้วยพรรณไม้ที่น่าสนใจ ทั้งยังเป็นแหล่งชมนกหายาก เช่น นกแต้วแร้วท้องดำ นกกระเต็นสร้อยคำสีน้ำตาล นกเงือกดำ และเป็นสถานที่ที่พบ นกแต้วแร้วท้องดำ ซึ่งเคยสูญพันธ์ไปนานเกือบ 100 ปี และข้างทางมีธารน้ำไหลตลอดทาง ซึ่งก่อนที่จะถึงสระมรกตท่านก็จะได้พบกับสระแก้ว น้ำใสสีเขียวเต็มไปด้วยพืชน้ำที่ขึ้นกันอย่างหนาแน่น

 

     สระน้ำที่มีสีเขียวมรกตสมชื่อนี้ ก็เป็นเพราะแบคทีเรียและสาหร่ายในน้ำซึ่งจะทำให้น้ำมีสีต่างๆแตกต่างกัน อุณหภูมิของน้ำจะอยู่ที่ประมาณ 30-50 องศาเซลเซียส และนอกจากนั้นสายน้ำแร่ใต้ดินที่มีอยู่บริเวณนี้ยังทำให้สารแขวนลอยในน้ำเกิดการตกตะกอน จึงทำให้น้ำมีความใสมากขึ้นอีกด้วย ถ้าเราเดินขึ้นไปจะได้เห็นต้นน้ำที่ไหลเป็นสายลงมารวมกันจนกลายเป็นสระมรกตแห่งนี้

 

สถานที่ตั้ง

     ตำบลคลองท่อมเหนือ อำเภอคลองท่อม จังหวัดกระบี่ 81120

ารเดินทาง

     สระมรกตอยู่ห่างจากอำเภอเมืองกระบี่ตามถนนเพชรเกษม (กระบี่-ตรัง) ประมาณ 45 กิโลเมตรจากนั้นแยกเข้า ถนนสุขาภิบาล 2 สังเกตจากป้ายบอกทาง ตรงที่ว่าการอำเภอคลองท่อมไปอีกประมาณ 15ไปตามทางหลวง หมายเลข 4038 แล้วเลี้ยวขวาไปตามถนนรพช. และตามป้ายบอกทางไปจะพบน้ำตกร้อน และสระมรกต

สิ่งที่น่าสนใจ

     บริเวณสระมรกตแห่งนี้อุดมไปด้วยป่าร่มรื่น มีพรรณไม้ต่าง ๆ ที่น่าสนใจ เหมาะแก่การเดินดูศึกษาธรรมชาติ โดยเส้นทางการศึกษาธรรมชาติแห่งนี้มีชื่อว่า "เส้นทางศึกษาธรรมชาติทีนา โจลิฟฟ์ (ทุ่งเตียว) ตลอดเส้นทางการเดินศึกษาธรราติ เราจะได้เรียนรู้เรื่องราวต่าง ๆ จากป้ายสื่อความหมาย ที่ติดเอาไว้ตามระยะทาง เพื่อให้นักเดินทางศึกษาได้ด้วยตนเอง 

 

     ในป่าแห่งนี้มีนกหายากให้เราได้ชม เช่น นกแต้วแร้วทองดำ นกกระเต็นสร้อยคำสีน้ำตาล และนกเงือกดำ  นอกนั้นยังจะได้ชมความงดงามทางธรรมชาติของสระมรกตแล้ว ห่างออกไป 300 เมตร เราจะเจอกับ "บ่อน้ำผุด" ซึ่งเป็นบ่อน้ำธรรมชาติ และเป็นต้นกำเนิดของสระมรกต ซึ่งบ่อแห่งนี้จะเป็นน้ำสีฟ้าอมน้ำเงิน เป็นสระน้ำแร่ธรรมชาติเนื่องจากมีแร่ธาติที่ทับถมกันจำนวนมากเป็นเวลานาน บ่อน้ำผุดจึงเป็นแหล่งน้ำแร่เก่าแก่ และเกิดน้ำผุดขึ้นมาเป็นระยะ หากลองปรบมือจะเห็นว่าน้ำผุดขึ้นมาตามเสียงปรบมือ แต่จะต้องทำเมื่ออยู่ในการดูแลของเจ้าหน้าที่เท่านั้น หากทำกันเป็นจำนวนมากและบ่อยครั้ง อาจจะเป็นการก่อกวนธรรมชาติได้ ความสวยงามของบ่อผุด จึงก่อให้เกิดเป็นสระมรกต และเป็นต้นกำเนิดของธารน้ำต่าง ๆ ให้เราได้เข้าไปชื่นชมความงามทางธรรมชาติ

 

ค่าเข้าชมสถานที่

     คนไทย  เด็ก   10 บาท ผู้ใหญ่   20 บาท
     ต่างชาติ เด็ก 100 บาท ผู้ใหญ่ 200 บาท 

เวลา เปิด-ปิด

     เปิดให้เข้าชมตั้งแต่ 08.30 น. ถึง 17.00 น. ทุกวัน

เบอร์โทรติดต่อ

     สำนักงาน ททท. ภาคใต้ เขต 4 ได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 0-7621-1036, 07621-2213 หรือ 0-7621-7138

Visitors: 151,271