ทะเลแหวก

ประวัติความเป็นมา

     ทะเลแหวก จังหวัดกระบี่ ขึ้นชื่อว่าเป็นสถานที่ Unseen Thailand อีกแห่งที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลกอันเนื่องมาจากความมหัศจรรย์ของธรรมชาติ ซึ่งทะเลแหวกนั้นคือปรากฏการณ์ธรรมชาติที่เกิดจากอิทธิพลของน้ำขึ้น- น้ำลง ทำให้สันทรายของเกาะทั้ง 3 คือ เกาะทับ เกาะหม้อ และ เกาะไก่ ปรากฏขึ้นกลายเป็นหาดทรายขาวเชื่อมกันทั้งสามเกาะอย่างน่าอัจศจรรย์ โดยจะเกิดเฉพาะในช่วงวันก่อนและหลังขึ้น 15 ค่ำ ประมาณ 5 วัน ทำให้สามารถเดินเล่น ไปมาระหว่างทั้งสามเกาะได้

     ซึ่งการท่องเที่ยวทะเลแหวกนั้น นักท่องเที่ยวไปมักนิยมเที่ยวกันทั้ง หมด 4 เกาะคือ เกาะไก่ เกาะหม้อ เกาะทับ และเกาะปอดะซึ่งสามารถใช้เวลา เดินทางไปยังเกาะต่างๆเหล่านี้ได้ภายในระยะเวลาเพียง1 วัน


    เมื่อนักท่องเที่ยวเดินทางออกมาจากทะเลแหวก อ้อมไปทางฝั่งทิศตะวันตกจะพบกับ เกาะไก่ หรือ เกาะด้ามขวาน ซึ่งมีลักษณะเป็นเกาะรูปร่างปคล้ายไก่ อันเป็นที่มาของชื่อเกาะ และเมื่อเลี้ยวลัดเลาะผ่านไปอีกฟากของเกาะ ก็จะพบกับจุดดำน้ำตื้นที่มีฝูงปลาเสือจำนวนมาก

สถานที่ตั้ง

    ทะเลแหวกตั้งอยู่ที่ ต.อ่าวนาง อ.เมืองกระบี่ จ.กระบี่

 

การเดินทาง

     1.การเดินทางไปทะเลแหวกโดยรถยนต์ส่วนตัว จากตัวเมืองกระบี่ใช้ทางหลวงหมายเลข 4034 แล้วเลี้ยวซ้ายไปตามทางหลวงหมายเลข 4202 เพื่อมุ่งหน้าไปอ่าวนาง จากอ่าวนา จะมีเรือเช่าเหมาลำบริการพานักท่องเที่ยวไปชม ทะเลแหวก หรือ หมู่เกาะปอดะ ลำละประมาณ 1,000-1,500 บาท สามาถนั่งได้ประมาณ 8-10 คน

 

     2.การเดินทางไปทะเลแหวกโดยการซื้อแพคเก็จทัวร์เรือหางยาว ราคาท่านละ 350 - 450 บาท แพคเก็จเดินทางโดยเรือสปีดโบ๊ท ราคาท่านละ 800 - 1,000 บาท จากบริษัททัวร์ที่ให้บริการ ซึ่งจะมีบริการรับส่งนักท่องเที่ยวถึงที่พัก

 

สิ่งที่น่าสนใจ

    จุดเด่นของการเที่ยวชมทะเลจะแหวก คือ การมาชมภาพวิว ดื่มด่ำบรรยากาศ ถ่ายภาพ นอกเหนือจากนั้น ชายหาดแห่งนี้ยังเป็นอีกชายหาดที่น่าลงเล่นน้ำอีกแห่งของกระบี่ เพราะมีแนวชายหาดทรายที่กว้าง น้ำใส อีกทั้งมีปลาตัวเล็กๆแหวกว่ายอยู่อย่างสวยงาม ข้อแนะนำหรับการเที่ยวชมทะเลแหวกนั้น คือ ควรมาชมทะเลแหวกในช่วงวันหยุดธรรมดาจะดีที่สุด เพราะหากมาเที่ยวในช่วงวันหยุดตามเทศกาลต่างๆ จะมีนักท่องเที่ยวเยอะ จะทำให้ทางเดินนั้นหนาแน่นและเดินไม่ค่อยสะดวก

 

ค่าเข้าชมสถานที่

     คนไทย ผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท

     ชาวต่างชาติ ผู้ใหญ่ 400 เด็ก 200 บาท

เวลา เปิด-ปิด

     เปิดทำการทุกวัน นักท่องเที่ยวควรไปในช่วงเวลาที่น้ำลดลงต่ำสุดของวัน โดยเฉพาะวันก่อนและหลังวันขึ้น 15 ค่ำ ประมาณ 5 วัน

เบอร์โทรติดต่อ

     ททท.สำนักงานกระบี่ โทร. 075-622-163

Visitors: 151,355