ผาค้อม

ประวัติความเป็นมา

     ผาค้อมเป็นเพิงผาที่น่าอัศจรรย์ อยู่เหนือระดับน้ำทะเลสูงสุดไม่มากนัก เพิงผาแห่งนี้มีความยาวราว 100 เมตร สามารถเดินติดต่อถึงกันได้ คล้ายโพรงถ้ำในภูเขาริมทะเล เเละเนื่องจากเพดานที่ค่อนข้างต่ำ เวลาเดินต้องค้อมตัวต่ำลง หรือก้มตัวเดิน จึงเป็นที่มาของชื่อ "ผาค้อม" นั่นเอง สิ่งที่เรียกได้ว่า อัศจรรย์ของที่นี่ก็คือ การได้เข้าไปอยู่ใต้เพิงผา แล้วมองออกสู่ท้องทะเล ทะลุช่องม่านหินย้อยห้อยระย้าสวยงามด้านหน้า เสมือนเป็นช่องหน้าต่างที่สวยงามยิ่งนัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเวลาพระอาทิตย์ขึ้น จะมองเห็นแสงอาทิตย์ลองผ่านช่องเข้ามาสวยงามมาก บางคนก็ใช้เป็นเฟรมสำหรับถ่ายภาพได้อีกด้วยล่ะ นอกจากนี้ยังมีช่องทางเดินแคบๆ ที่ทะลุไปสู่ด้านหลังได้ จะพบสิ่งที่น่าอัศจรรย์ยิ่งกว่า คือลากูนขนาดใหญ่ที่น้ำถ่ายเท ไหลวนเข้ามาได้ หากน้ำขึ้นสูง ด้านในก็จะมีสภาพคล้ายทะเลสาบสีมรกต 

สถานที่ตั้ง

     ผาค้อม ตั้งอยู่อ่าวลึก จังหวัดกระบี่

ารเดินทาง

     จากท่าเรือแหลมสักใช้เวลาเดินทางราว 20 นาที

สิ่งที่น่าสนใจ

     ผาค้อม มีความเป็นเอกลักษณ์และมีจุดเด่นอย่างชัดเจน ที่ใครๆ จะต้องรู้สึกทึ่งและหลงใหลกับความงามอย่างเป็นธรรมชาติของที่นี่แน่นอน โดยจุดเด่นของผาค้อม ก็คือ


     1.มีลักษณะเป็นโพรงถ้ำเพดานต่ำ  ลักษณะทั่วไปของผาค้อม จะดูคล้ายกับโพรงถ้ำในภูเขาริมทะเล ซึ่งเพดานจะมีความต่ำมาก ทำให้เวลาเดินเข้าไปจะต้องค้อมตัวให้ต่ำลง จึงเป็นอุปสรรคต่อคนตัวสูงมากทีเดียว และนี่ก็คือที่มาของชื่อผาค้อมด้วยนั่นเอง


     2.มีม่านหินย้อยที่งดงาม  เมื่อเดินเข้าไปใต้เพิงผา จะพบกับม่านหินย้อยที่สามารถมองผ่านออกไปสู่ทะเลได้อย่างงดงาม เหมือนเป็นช่องหน้าต่างที่อลังการและมหัศจรรย์ที่สุด ยิ่งหากเป็นช่วงเช้า แสงอาทิตย์จะส่องผ่านเข้ามา ให้ความงดงามที่ดูตระการตายิ่งกว่าเดิมและมีความน่าหลงใหลมากทีเดียว


     3.ลากูน ทะเลสาบสีมรกต ทางด้านหลังของผาค้อม จะมีลากูนขนาดใหญ่ที่น้ำทะเลสามารถไหลผ่านเข้ามาได้ตลอดเวลา โดยเฉพาะเวลาที่น้ำกำลังขึ้น บริเวณนี้จะกลายเป็นทะเลสาบสีมรกตที่มีความงดงามมาก และหาชมได้ยากพอสมควร

 ค่าเข้าชมสถานที่

     ไม่มีค่าธรรมเนียม

เวลา เปิด-ปิด

     ตลอด 24 ชั่วโมง ช่วงเวลาที่ดีที่สุด คือช่วงเช้าพระอาทิตย์ขึ้นราว 6.00 น. ถึง 7.00 น. ส่วนช่วงเวลาเที่ยวลากูนที่น้ำขึ้นเต็มที่จะอยู่ช่วงน้ำใหญ่ขึ้นหรือ แรม 3 ค่ำ ถึง 6 ค่ำ

เบอร์โทรติดต่อ

    075-623 634,075 612 501

Visitors: 151,270