ถ้ำผีหัวโต

ประวัติความเป็นมา

     ถ้ำผีหัวโต เป็นภูเขาหินปูนที่อยู่ในอ่าวพังงา เขตแนวเทือกเขาภูเก็ต ซึ่งอยู่ในความดูแลของอุทยานแห่งชาติธารโบกขรณีเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจ โดยเฉพาะผู้ที่สนใจในประวัติศาสตร์ เพราะมี่การพบหลักฐานทางโบราณคดีที่สำคัญเกี่ยวกับมนุษย์โบราณแถบอันดามัน ซึ่งมีอายุเก่าแก่ 3,000 – 5,000 ปี ที่ถ้ำแห่งนี้  ตัวถ้ำผีหัวโตนั้นอยู่สูงกว่าระดับน้ำทะเลประมาณ 10 เมตร ถูกล้อมรอบด้วยบึงและป่าโกงกาง ส่วนภายในถ้ำจะมีลักษณะเป็นอ่าวสูงโปร่ง ที่มีอากาศและแสงสว่างสามารถถ่ายเทได้อยากสะดวก  มีหินงอกหินย้อยอยู่ด้านใน  สามารถแบ่งถ้ำได้เป็น 2 คูหาตลอดผนังถ้ำเรียงรายด้วยภาพสี  ที่มีรูปแบบของภาพแตกต่างจากภาพเขียนอื่นๆ ที่เคยพบภายในประเทศไทย ภาพเขียนที่พบที่นี่มีมากถึง 163 ภาพ และจัดเป็นหลักฐานที่สำคัญทางโบราณคดี  ภาพที่ปรากฏเหล่านี้มีหลายประเภท  ทั้งภาพคน  ภาพสัตว์  ภาพมือ  เท้า  และภาพลายเส้น ต่างๆที่มีข้อสันนิษฐานว่าน่าจะเป็น ภาพเครื่องมือเครื่องใช้ของคนในยุคก่อน  ประเภทภาพที่เยอะที่สุดคือภาพคน ซึ่งมีมากถึง 40 ภาพ  และจะสังเกตได้ว่า ภาพคนแทบทุกภาพจะมี นกเกาะอยู่บนแขนหรือข้อมือทางด้านซ้ายอยู่เสมอ

 

     สิ่งที่สะท้อนให้เห็นจากภาพเขียนเหล่านี้ คือเจตนารมณ์ของผู้เขียนภาพที่ต้องการสื่อถึงเรื่องราวที่ตนได้พบเห็น   วิถีชีวิต หรืออาจมีความเชื่อในสมัยนั้นเข้ามาเกี่ยวข้อง ซึ่งสันนิษฐานกันว่ากลุ่มคนที่เขียนภาพเหล่านี้น่าจะเลี้ยงชีพด้วยการจับสัตว์น้ำเป็นหลัก โดยการใช้เรือแพเป็นยานพาหนะเพื่อเดินทาง เข้ามาพักอาศัยอยู่ที่ถ้ำแห่งนี้  รวมถึงใช้ถ้ำแห่งนี้เพื่อประกอบพิธีกรรมตามความเชื่อหรือทำกิจกรรมบางอย่าง และมีการสืบทอดพิธีกรรมหรือกิจกรรมเหล่านั้นต่อๆกันมา     หรืออาจมีกลุ่มบุคคลที่เข้ามาใช้ประโยชน์จากถ้ำแห่งนี้ก็เป็นได้  

 

     วัตถุโบราณคดีสำคัญที่เคยสำรวจพบบริเวณถ้ำผีหัวโตแห่งนี้นอกเหนือจากภาพเขียนสีแล้วก็ยังมี   เครื่องปั้นดินเผากองเปลือกหอยแครง  และที่มาของชื่อถ้ำแห่งนี้นั้นเกิดจากการพบ โครงกระดูกมนุษย์ ซึ่งตอนสำรวจนั้น ได้พบกะโหลกของมนุษย์ซึ่งมีขนาดใหญ่กว่าของคนปกติ  จึงทำให้เป็นที่มาของชื่อถ้ำผีหัวโต อีกทั้งยังเป็นสัญลักษณ์ประจำอำเภออ่าวลึกอีกด้วย  

 

สถานที่ตั้ง

    ถ้ำผีหัวโตตั้งอยู่ที่ ม.2 บ.บ่อท่อ ต.อ่าวลึกใต้ อ.อ่าวลึก จ.กระบี่

ารเดินทาง

     เดินทางโดยเรือเท่านั้น การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว จากตัวเมืองกระบี่  ขับรถตรงไปทางพังงาโดยใช้ถนนเพชรเกษม เมื่อมาถึง อ.อ่าวลึก ให้เลี้ยวซ้ายเข้าถนนสาย 1002 ประมาณ 2.5 กม. จะเจอสี่แยกให้เลี้ยวซ้ายเพื่อเข้าสู่ถนนสาย 4039 ขับไปประมาณ 2.5 กม. จะมีป้ายบอกทางไปถ้ำผีหัวโตทางด้านขวามือ ขับไปประมาณ 1.5 กม. ให้เลี้ยวซ้ายเพื่อลงเรือที่ท่าเรือ

สิ่งที่น่าสนใจ

     สิ่งที่น่าสนใจภายในถ้ำผีหัวโตแห้งนี้ คือ ภาพเขียนสีที่ปรากฏให้เห็นบริเวณผนังถ้ำซึ่งเป็นหลักฐานที่สำคัญทางโบราณคดี ภาพที่ผู้คนให้ความสนใจและเป็นจุดเด่นของถ้ำนี้ คือภาพคนลักษณะเหมือนเดินหันข้าง ที่ตัวสวมเสื้อลายขวางยาวถึงข้อเท้า และมีเขาอยู่บนหัว ภาพนี้จะปรากฏอยู่บนเพดานใกล้ปากทางเข้าของถ้ำ สันนิษฐานกันว่าน่าจะเป็นคนที่แต่งกายเลียนแบบสัตว์ หรืออาจเป็นหมอผีหรือผู้ประกอบพิธีกรรมต่างๆ  และอีกกลุ่มภาพที่น่าสนใจซึ่งปรากฏอยู่บนเพดานถ้ำ ถัดเข้าไปในคูหาด้านขวามือ เป็นภาพเรียงกัน 4 ภาพ สองภาพแรกเป็นภาพสีทึบ เป็นภาพมือซ้ายที่มี 6 นิ้ว และมือขวาที่มี 5 นิ้ว  ถัดมาเป็นภาพลายเส้นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า และภาพสุดท้ายคือภาพกุ้งที่ลงสีทึบ 

ค่าเข้าชมสถานที่

     คนไทย ผู้ใหญ่ 20 บาท เด็ก 5 บาท

    ชาวต่างชาติ ผู้หญ่ 200 บาท เด็ก 100 บาท

เวลา เปิด-ปิด

     เปิดให้เข้าชมทุกวันตั้งแต่ 08.00 – 17.00 น.

เบอร์โทรติดต่อ

     อุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี โทร 075-681-071 , 075-682-058

 

Visitors: 151,366