สันทรายกลางทะเล

ประวัติความเป็นมา

     สันทะเลกลางทะเล หรือ ทะเลแหวก จังหวัดกระบี่ ขึ้นชื่อว่าเป็นสถานที่ Unseen Thailand อีกแห่งที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลกอันเนื่องมาจากความมหัศจรรย์ของ ธรรมชาติ ซึ่งทะเลแหวกนั้นคือปรากฏการณ์ธรรมชาติที่เกิดจากอิทธิพลของน้ำขึ้น- น้ำลง ทำให้สันทรายของเกาะทั้ง 3 คือ เกาะทับ เกาะหม้อ และ เกาะไก่ ปรากฏขึ้นกลายเป็นหาดทรายขาวเชื่อมกันทั้งสามเกาะอย่างน่าอัจศจรรย์ โดยจะเกิดเฉพาะในช่วงวันก่อนและหลังขึ้น 15 ค่ำ ประมาณ 5 วัน ทำให้สามารถเดินเล่น ไปมาระหว่างทั้งสามเกาะได้


     ซึ่งการท่องเที่ยวทะเลแหวกนั้น นักท่องเที่ยวไปมักนิยมเที่ยวกันทั้ง หมด 4 เกาะคือ เกาะไก่ เกาะหม้อ เกาะทับ และเกาะปอดะซึ่งสามารถใช้เวลา เดินทางไปยังเกาะต่างๆเหล่านี้ได้ภายในระยะเวลาเพียง1 วัน

 

    เมื่อนักท่องเที่ยวเดินทางออกมาจากทะเลแหวก อ้อมไปทางฝั่งทิศตะวันตกจะพบกับ เกาะไก่ หรือ เกาะด้ามขวาน ซึ่งมีลักษณะเป็นเกาะรูปร่างปคล้ายไก่ อันเป็นที่มาของชื่อเกาะ และเมื่อเลี้ยวลัดเลาะผ่านไปอีกฟากของเกาะ ก็จะพบกับจุดดำน้ำตื้นที่มีฝูงปลาเสือจำนวนมาก

 

สถานที่ตั้ง

     สันทรายกลางทะเลตั้งอยู่ที่ ต.อ่าวนาง อ.เมืองกระบี่ จ.กระบี่

 

การเดินทาง

    1.การเดินทางไปสันทรายกลางทะเลโดยรถยนต์ส่วนตัว จากตัวเมืองกระบี่ใช้ทางหลวงหมายเลข 4034 แล้วเลี้ยวซ้ายไปตามทางหลวงหมายเลข 4202 เพื่อมุ่งหน้าไปอ่าวนาง จากอ่าวนา จะมีเรือเช่าเหมาลำบริการพานักท่องเที่ยวไปชม ทะเลแหวก หรือ หมู่เกาะปอดะ ลำละประมาณ 1,000-1,500 บาท สามาถนั่งได้ประมาณ 8-10 คน

 

 

     2.การเดินทางไปสันทรายกลางทะเลโดยการซื้อแพคเก็จทัวร์เรือหางยาว ราคาท่านละ 350 - 450 บาท แพคเก็จเดินทางโดยเรือสปีดโบ๊ท ราคาท่านละ 800 - 1,000 บาท จากบริษัททัวร์ที่ให้บริการ ซึ่งจะมีบริการรับส่งนักท่องเที่ยวถึงที่พัก

 

สิ่งที่น่าสนใจ

    จุดเด่นของสันทรายกลางทะเล คือ การที่นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางระหว่างเกาะหนึ่งไปยังอีกเกาะหนึ่งได้ด้วยการเดินเท้า บนสันทรายนี้โดยระหว่างทางเราสามารถที่จะเล่นน้ำ ถ่ายรูป ชมวิวสัมผัสความเป็นธรรมชาติได้อย่างเต็มที่ แต่จะต้องวางแผนเรื่องเวลาให้ดีหากต้องการเดินทางด้วยการเดินเท้าเนื่องจากจะมีช่วงเวลาที่น้ำขึ้นลง ทำให้มีเวลาในการเที่ยวอย่างได้จำกัด

 

ค่าเข้าชมสถานที่

     คนไทย ผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท

     ชาวต่างชาติ ผู้ใหญ่ 400 เด็ก 200 บาท

 

เวลา เปิด-ปิด

     เปิดทำการทุกวัน นักท่องเที่ยวควรไปในช่วงเวลาที่น้ำลดลงต่ำสุดของวัน โดยเฉพาะวันก่อนและหลังวันขึ้น 15 ค่ำ ประมาณ 5 วัน

เบอร์โทรติดต่อ

     ททท.สำนักงานกระบี่ โทร. 075-622-163

 

Visitors: 151,525