ถ้ำไวกิ้ง

ประวัติความเป็นมา

     ถ้ำไว้กิ้ง เป็นถ้ำที่อยู่ทางทิศใต้ของเกาะพีพีเลย์ ตรงข้ามกับอ่าวมาหยาเป็นถ้ำที่อยู่กลางทะเลอันดามัน  ภายใต้การปกครองของอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี  ภายในถ้ำนั้นกว้างขวาง และประกอบด้วยหินงอกหินย้อยขนาดใหญ่ที่สวยงามอีกทั้งยังเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของนกนางแอ่น  ซึ่งได้มีบริษัทเอกชนรับสัมปทานรังนกไว้

 

     ภายในถ้ำมีการค้นพบหลักฐานทางโบราณคดีที่สำคัญ  คือ ภาพเขียนสีโบราณตามผนังถ้ำที่มีอยู่ด้านในอย่างมากมาย  ซึ่งภาพเขียนสีเหล่านี้เกิดจากการเขียนขึ้นมาจากหลายๆยุคหลายๆสมัย  สังเกตได้จากสี วัสดุและเทคนิคการเขียนภาพ  ภาพส่วนใหญ่จะเป็นภาพเรือนานาชนิด แต่ที่เป็นจุดเด่นและเป็นที่มาของชื่อถ้ำไวกิ้งแห่งนี้ก็คือภาพเรือไวกิ้ง  ที่เขียนขึ้นบนผนังถ้ำในมุมมืดมุมหนึ่ง สิ่งที่น่าแปลกใจ คือ ภาพเขียนที่ปรากฏในปกติจะเจอในจุดที่มีแสงสว่าง  ทำให้ เกิดข้อสันนิษฐานว่าอาจจะเป็นภาพที่เขียนขึ้นโดยนักเดินเรือหรือโจรสลัด ที่มีตำแหน่งสำคัญซึ่งใช่จุดนี้เป็นที่พักผ่อนหลับนอน แต่นอกเหนือจากภาพเรือนานาชนิดแล้ว ยังมีภาพอักษรอาหรับโบราณอีกด้วย

 

     ต่อมาในปี พ.ศ. 2515 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช  ได้เสด็จมาประพาสที่ถ้ำแห่งนี้ และพระราชทานนามใหม่ขึ้นว่า ถ้ำพญานาค  ตามชื่อรูปร่างของหินงอกก้อนหนึ่งในถ้ำที่มีลักษณะคล้ายกับเศียรพญานาค ซึ่งหินก้อนนี้ก็เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวบ้านที่เก็บรังนกนางแอ่นที่นี่เคารพนับถือ ภายในพบภาพเขียนสี

 

     ในปัจจุบันไม่ค่อยมีนักท่องเที่ยวมาที่นี่มากนัก เพราะบริษัทที่สัมปานรังนกไม่อนุญาตให้ นักท่องเที่ยวได้เข้าชมด้านในตัวถ้ำ  เพราะจะเป็นการสร้างความรบกวนให้กับนกนางแอ่นที่อาศัยอยู่ด้านใน  และส่งผลต่อเนื่องถึงการทำรังและการวางไข่ ของนก โดยนักท่องเที่ยวที่มาที่นี่จะสามารถชมได้จากปากทางเข้าถ้ำเพียงเท่านั้น   แต่ก็มีบางครั้งที่อนุญาติให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชมภาพเขียนสีที่อยู่ด้านใน

 

สถานที่ตั้ง

     ถ้ำไวกิ้งตั้งอยู่ที่ ต.อ่าวนาง อ.เมือง จ.กระบี่

ารเดินทาง

     สามารถเดินทางไปถ้ำไวกิ้งได้ โดยการซื้อแพคเกจกับบริษัททัวร์ที่ให้บริการเที่ยวหมู่เกาะพีพี หรือการเช่าเรือหางยาวที่มีบริการตรามจุดต่างๆบนเกาะพีพี

สิ่งที่น่าสนใจ

     ถ้ำไวกิ้งมีวิวทิวทรรศน์ที่สวยงาม มีจุดเด่นคือภาพเขียนสีโบราณลักษณะต่างๆที่ปรากฏอยู่ภายในตัวถ้ำ โดยเฉพาะภาพเรือไวกิ้งที่เป็นที่มาของชื่อถ้ำแห่งนี้ ปัจจุบันไม่อนุญาต์ให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชมด้านใน เพราะเกรงว่าจะเป็นการสร้างความรบกวนให้แก่นกนางแอ่น ที่มีการสัมปานไว้อยู่ภายในถ้ำ แต่อาจอนุญาตให้มีการเข้าชมภาพสีเขียนสีโบราณด้านในบ้างบางครั้งคราว

ค่าเข้าชมสถานที่

     คนละ 20 บาท

เวลา เปิด-ปิด

     เปิดทำการทุกวัน

เบอร์โทรติดต่อ

     ททท สำนักงานจังหวัดกระบี่ โทร 075-622-163

    สำนักงานจังหวัดกระบี่ โทร 075-611-381

    ประชาสัมพันธ์จังหวัดกระบี่ โทร 075-612-611

    อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา – หมู่เกาะพีพี โทร 075-637-436, 075-637-200

Visitors: 151,366