ถ้ำลอด

ประวัติความเป็นมา

     ถ้ำลอดเหนือ ถ้ำลอดใต้ อำเภออ่าวลึก จังหวัดกระบี่ ถือว่าเป็นกลุ่มถ้ำน้ำลอดที่สวยงามที่สุด มีลักษณะเป็นโพรงถ้ำที่ทะลุออกถึงกันได้สองฝั่ง สามารถพายเรือคายัคลอดเข้าไปในถ้ำได้ การพายคายัคเข้าไปเที่ยวในลากูนถ้ำลอดนี้ สามารถทำได้ตลอดทั้งช่วงน้ำขึ้นและน้ำลง แต่สำหรับเรือหัวโทง จะลอดได้เฉพาะช่วงน้ำลงเท่านั้น ด้านในถ้ำก็จะมีหินงอกหินย้อยเป็นระยะ ช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการเที่ยวคือปลายเดือนพฤศจิกายนถึงเดือนมกราคมเป็นฤดูที่ดีที่สุด สามารถติดต่อลงเรือได้ที่ท่าเรือบ่อท่อ อ.อ่าวลึก รวมไปถึงร้านอาหารที่อยู่ใกล้เคียง เช่น ร้าน บังแอนซีฟู๊ด

สถานที่ตั้ง

     ต.อ่าวลึกใต้ อ.อ่าวลึก จังหวัดกระบี่

ารเดินทาง

     การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว จากตัวเมืองกระบี่วิ่งตรมาตามถนนเพชรเกษมมาทางจังหวัดพังงา เมื่อมาถึงอำเภออ่าวลึกให้เลี้ยวซ้ายเข้าถนนสาย 1002 (ถนนเลี่ยงเพชรเกษมเข้าพังงา) ราว 2.5 กิโลเมตรจะเจอสี่แยกให้เลี้ยวซ้าย จะเข้าสู่ถนนสาย 4039 ตรงมาอีกราว ราว 2.5 กิโลเมตร จะเจอป้ายเลี้ยวขวาไปถ้ำผีหัวโต ประมาณ 1.5 กิโลเมตร จะเจอทางเลี้ยวซ้ายเข้าจุดจอดรถและลงเรือ

สิ่งที่น่าสนใจ

     ถ้ำลอดมีลักษณะเป็นโพรงถ้ำทะเลมีน้ำลอดใต้ภูเขาหินปูน สามารถนั่งเรือผ่านได้อย่างน่าตื่นตาตื่นใจ ภายในถ้ำมีหินงอก หินย้อยที่มีความงดงามมาก เส้นทางล่องคลองสู่ถ้ำต้องล่างผ่านไปในผืนป่าโกงกางที่สมบูรณ์ซึ่งเหมาะแก่การศึกษาธรรมชาติ

ค่าเข้าชมสถานที่

     คนไทย 100 บาท เด็ก 60 บาท

     ต่างชาติ 300 บาท เด็ก 100 บาท

 

เวลา เปิด-ปิด

     เปิดทำการทุกวัน ตั้งแต่ 08.00-16.00 น. 

เบอร์โทรติดต่อ

     อุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี 075 681071, 075 682092

 

Visitors: 151,362