ถ้ำคลัง

ประวัติความเป็นมา

     ถ้ำคลัง เป็นถ้ำที่มีหินงอกหินย้อยที่สวยงามและอุดมสมบูรณ์มากแห่งหนึ่งของประเทศไทย ถูกกล่าวขานกันในหมู่นักท่องเที่ยวว่า เป็นถ้ำที่สวยที่สุดของเอเชีย ลักษณะภายในถ้ำ เป็นทั้งถ้ำบกและถ้ำน้ำ มีความยาวมากถึง 1.2 กม. ภายในแบ่งออกเป็น 13 คูหา ประกอบด้วยม่านหินงอกหินย้อยรูปร่างแปลกตามากมาย  บางช่วงเป็นแอ่งน้ำหรือเวิ้งผา ซึ่งต้องใช้เวลาประมาณ 6 - 8 ชั่วโมงกว่าจะชมถ้ำได้ทั้งหมด แต่หากนักท่องเที่ยวไม่อยากใช้เวลานานมากขนาดนั้น ก็สามารถพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ให้เลือกจัดสรรเส้นทางที่ง่าย สะดวกและใช้เวลาไม่มากก็ได้ ซึ่งเส้นทางเข้าชมภายในถ้ำค่อนข้างที่จะสลับซับซ้อน จึงจำเป็นต้องมีไกด์ไว้คอยนำทาง เพื่อป้องกันไม่ให้นักท่องเที่ยวหลงหรือเกิดอุบัติเหตุ เพราะมีเส้นทางบางช่วงที่ค่อนข้างลำบาก ต้องเดินลุยน้ำหรืออาจมีปีนป่ายบ้าง ซึ่งนักท่องเที่ยวที่สนใจเดินทางไปถ้ำคลัง ควรที่จะติดต่อเจ้าหน้าที่ก่อนล่วงหน้าไว้ก่อนอย่างน้อย 1 วัน เพราะถ้ำคลังจะให้บริการนักท่องเที่ยวไม่เกิน 60 คนต่อวัน เพื่อรักษาธรรมชาติภายในถ้ำไม่ให้ถูกทำลาย

 

สถานที่ตั้ง

     ถ้ำคลังตั้งอยู่ที่ ม.1 ต.อ่าวลึกน้อย อ.อ่าวลึก จ.กระบี่ 81110

ารเดินทาง

     การเดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว จากสี่แยกอ่าวลึกเหนือ เดินทางมุ่งหน้าไปยังตัวเมืองกระบี่โดยใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 4 เมื่อถึงโรงเรียนบ้านในยวนแขก ให้เลี้ยวขวา ขับไปประมาณ 2 กิโลเมตรจะเจอกับจุดจอดรถทางเข้าถ้ำคลัง

สิ่งที่น่าสนใจ

     สิ่งที่น่าสนใจภายในถ้ำคลัง คือ หินงอกหินย้อยรูปร่างต่างๆ โดยเฉพาะแท่งหินงอกที่ดูคล้ายหลอดกาแฟ ซึ่งมีอยู่มากและเป็นจุดเด่นของถ้ำแห่งนี้ เกิดขึ้นจากการจับตัวของสารประกอบหินปูนของน้ำที่ซึมผ่านลงมาผ่านเพดานถ้ำ มีแท่งหินควอทซ์สีขาวขุ่นที่ดูคล้ายกับปะการัง อีกทั้งยังมีม่านหินย้อยที่จะเปล่งแสงสีทองระยิบระยับในทุกครั้งที่กระทบกับแสงไฟฉาย ซึ่งความสวยงามของหินงอกหินย้อย และม่านหินเหล่านี้ทำให้หมู่นักเที่ยวยกให้ถ้ำคลังเป็นถ้ำที่สวยที่สุดเป็นอันดับที่ 1 ของเอเชีย

 

ค่าเข้าชมสถานที่
    
     คนไทย 100 บาท/ท่าน

     ชาวต่างชาติ 200 บาท/ท่าน

เวลา เปิด-ปิด

     เปิดทำการทุกวัน ตั้งแต่ 08.00 - 17.00 น.

เบอร์โทรติดต่อ

     วิสาหกิจเครือข่ายท่องเที่ย ชุมชนอ่าวลึก โทร 080-690-5351 , 086-691-5151

     ททท. กระบี่ โทร 075-622-163 ,075-612-811 ถึง 2

Visitors: 151,355