อ่าวลึก

ประวัติความเป็นมา

     อ่าวลึก ชื่ออำเภอเล็กๆ อำเภอหนึ่งซึ่งคุณอาจเคยขับรถผ่านไปมาเมื่อเดินทางจากจังหวัดสุราษฏร์ธานีไปยังจังหวัดกระบี่ โดยที่คุณอาจจะไม่เคยนึกแม้แต่นิดเดียวว่า คุณกำลังเดินทางผ่านไปบนดินแดนอัศจรรย์ริมฝั่งอันดามันอันน่าทึ่งโดยไม่รู้ตัว

 

     อำเภออ่าวลึกคืออำเภอที่เป็นที่สุดแห่งการค้นหาความมหัศจรรย์ยิ่งใหญ่ภายใต้แนวคิด Miracle Krabi ของจังหวัดกระบี่  ย้อนไปในอดีตตั้งแต่ยุคก่อนประวัติศาสตร์ อำเภออ่าวลึกก็เป็นแหล่งหนึ่งที่ค้นพบการตั้งถิ่นฐานอยู่อาศัยของมนุษย์ยุคก่อนประวัติศาสตร์ ซึ่งอาศัยอยู่ตามเพิงตามถ้ำต่างๆ ริมทะเลมาเก่าก่อน และหลายที่ที่ยังมีหลักฐานยืนยันถึงเรื่องราวในยุคสมัยนั้น ซึ่งยังคงทนอยู่ได้อย่างน่าอัศจรรย์มาจานถึงยุคปัจจุบัน

 


     ในยุคประวัติศาสตร์ อำเภออ่าวลึกเคยเป็นแขวงเมืองมาก่อน เรียกว่า “แขวงปากลาว” ตั้งอยู่ในบริเวณตำบลนาเหนือในปัจจุบัน ต่อมาได้เปลี่ยนจากแขวงปากลาวตั้งเป็นอำเภอ ชื่อว่า “อำเภอปากลาว” โดยมีขุนมโนทิพย์ดำรงตำแหน่งนายอำเภอคนแรก ต่อมาพระยารัษฏานุประดิษฐ์มหิศรภักดี (คอซิมบี้ ณ ระนอง) สภาเทศาภิบาลมณฑลภูเก็ต ซึ่งปกครองเขตอำเภอปากลาวด้วย เห็นว่าสถานที่ตั้งอำเภอปากลาวขณะนั้นไม่เหมาะสมไม่เป็นศูนย์กลางของชุมาชน ตลอดจนการคมนาคมไม่สะดวก จึงดำริให้ย้ายที่ทำการอำเภอปากลาวจากตำบลนาเหนือไปอยู่ในท้องที่ตำบลอ่าวลึกใต้ ซึ่งเป็นชุมชนหนาแน่น และให้เปลี่ยนชื่ออำเภอใหม่เป็น “อำเภออ่าวลึก” มาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2460 หรือเมื่อราว 97 ปีที่ผ่านมานี้เอง

 

      ปัจจุบันอำเภออ่าวลึกเป็นอำเภอเล็กๆ ซึ่งมีพื้นที่ราว 847 ตารางกิโลเมตร ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของจังหวัดกระบี่ ภูมิประเทศเป็นภูเขาหินปูนที่มีรูปร่างโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ สลับกับป่าดงดิบป่าพรุ และพื้นที่การเกษตรซึ่งส่วนใหญ่เป็นสวนยางพารา ตอนเหนือสุดติดกับอำเภอปลายพระยาของจังหวัดกระบี่ และอ่าวทับปุดของจังหวัดพังงา ทิศใต้จรดอำเภอเมืองกระบี่ ทิศตะวันออกจรดอำเภอปลายพระยาและอำเภอเขาพนม จังหวัดกระบี่ ส่วนทิศตะวันตกจรดทะเลอันดามัน อำเภออ่าวลึกจึงเป็นดินแดนเล็กๆ ชายฝั่งอันดามันทางเหนือสุดของจังหวัดกระบี่ที่ต่อแดนกับจังหวัดพังงานั่นเอง

 

สถานที่ตั้ง

     อำเภออ่าวลึก จังหวัดกระบี่ 81110

ารเดินทาง

      ทางรถยนต์ส่วนตัว ใช้ถนนสายเพชรเกษม(ทางหลวงหมายเลข 4) จากจังหวัดพังงา หรือจากกระบี่ จังหวัดตรัง เข้าถึงตัวอำเภออ่าวลึกได้เลย ถนนแลนด์บริจด์(ทางหลวงหมายเลข 44 ) จากจังหวัดสุราษฎร์ธานี แยกเข้าจังหวัดกระบี่ สามารถมาถึงตัวอำเภออ่าวลึกได้เช่นกัน ถ้ามาจากจังหวัดภูเก็ต ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 402 ต่อด้วยทางหลวงหมายเลข 4 ผ่าน ต.โคกกลอย อ.ตะกั่วทุ่ง อ.ทับปุด จ.พังงา ใช้เส้นทางลัดมายังกระบี่

 

     ทางเครืองบิน สามารถลงได้ที่สนามบินจังหวัดกระบี่ สนามบินภูเก็ต สนามบินสุราษฎร์ธานี สามารถนั่งรถโดยสารประจำทางมายังจังหวัดกระบี่ แล้วต่อรถมายังอำเภออ่าวลึก

 

สิ่งที่น่าสนใจ

     อ่าวลึก ไม่ใช่พื้นที่ที่มีทะเลสวย แต่เป็นพื้นที่ที่มีทะเลทรงเสน่ห์ ใต้ทะเลแม้เต็มไปด้วยโคลนตม แต่อุดมสมบูรณ์ยิ่งนัก กุ้ง หอย ปู ปลา มีให้ชาวบ้านทำประมงกันไม่ได้ขาด แถมทะเลที่นี่ยังมากไปด้วยภูเขาหินปูนที่ผุดโผล่ขึ้นกลางท้องน้ำมากมายให้ผู้พบเห็นจินตนาการตามรูปทรงอันแปลกตา เขาบางลูกมีภาพเขียนสีโบราณวาดประดับอยู่ที่เพิงผา ส่วนบางลูกมีภาพอยู่ภายในถ้ำในภูเขา ในขณะที่บนบกอ่าวลึกมีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจหลายแห่งด้วยกัน อาทิ ป่าพรุน้ำผุดปรบมือ ถ้ำเพชร ถ้ำคลัง เป็นต้น

ค่าเข้าชมสถานที่

     อัตราเก็บค่าเข้าชมขึ้นอยู่กับแต่ละสถานที่

เวลา เปิด-ปิด

     เปิดทำการทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง

เบอร์โทรติดต่อ

     อำเภออ่าลึก โทร 0 7568 1359, 0 7568 1361  ททท. สำนักงานกระบี่ โทร. 07-5622163

Visitors: 151,362