อ่าวต้นไทร

ประวัติความเป็นมา

     อ่าวต้นไทร ตั้งอยู่ด้านทิศตะวันตกของเกาะพีพีดอน เป็นสถานที่สำคัญอีกแห่งของหมู่เกาะพีพี เพราะเป็นท่าเรือหลักเดียวที่มีอยู่บนเกาะ มีชายหาดเงียบสงบยาว 2 ก.ม. เรียงรายด้วยต้นมะพร้าว บรรยากาศสวยงาม  น้ำทะเลใสมาก โดยเฉพาะเมื่ออยู่บนเรือที่กำลังเทียบท่าจะสามารถเห็นปลาเล็กปลาน้อยที่รายล้อมเรือได้อย่างชัดเจน มีกิจกรรมที่น่าสนใจมากมายให้เลือกทำ อาทิ ถ่ายรูปชมวิว เล่นน้ำ ดำน้ำดูปะการัง ปีนผา เป็นต้น  ด้านใจกลางอ่าวต้นไทร จะเป็นศูนย์กลางที่เรียงรายด้วยร้านต่างๆมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ร้านสะดวกซื้อ ร้านอาหาร ร้านดำน้ำ ร้านอินเตอร์เน็ต ร้านขายเสื้อผ้า ร้านจำหน่ายทัวร์ ร้านขายของที่ระลึก มีที่พักทั้งโรงแรม รีสอร์ทให้เลือกพักหลายหลาย นอกจากนั้นยังมี ผับ บาร์ และสถานบรรเทิงต่างๆ ที่ช่วยสร้างสีสันและเสียงเพลงให้อ่าวต้นไทรแห่งนี้เป็นประจำทุกค่ำคืน ซึ่งนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ที่มาที่อ่าวต้นไทรจะเป็นชาวต่างชาติ ช่วงฤดูที่เหมาะไปเที่ยวอ่าวต้นไทรอยู่ในช่วงเดือนพฤศจิกายนจนถึงต้นเดือนพฤษภาคม

สถานที่ตั้ง

     อ่าวต้นไทรตั้งอยู่ที่ ต.อ่าวนาง อ.เมืองกระบี่ จ.กระบี่

ารเดินทาง

     การเดินทางไปอ่าวต้นไทร สามารถเดินทางได้ด้วยเรือเฟอรี่หรือสปีดโบ๊ทเพื่อไปเกาะพีพี โดยเรือที่ให้บริการจะอยู่ที่ จ.กระบี่ และ จ.ภูเก็ต

     1. การเดินทางจากกระบี่ไปอ่าวต้นไทร ให้ลงเรือที่ท่าเรือคลองจิหลาด มีให้บริการตั้งแต่เวลา 08.30 - 14.30 น ส่วนเรือจากเกาะพีพีไปกระบี่มีบริการตั้งแต่เวลา 09.00 - 16.00 น.  การเดินทางแต่ละครั้งใช้เวลาประมาณ 1 ชม. 30 นาที ค่าโดยสารคนละ 350 บาท

     2. การเดินทางจากภูเก็ตไปอ่าวต้นไทร ให้ลงเรื่อที่ท่าเรือรัษฎา มีให้บริการตั้งแต่เวลา 08.30 - 14.30 น. ส่วนเรือจากเกาะพีพีไปภูเก็ตมีให้บริการตั้งแต่เวลา 09.00 - 14.30 น.  การเดินทางแต่ละครั้งใช้เวลาประมาณ 1 ชม. 30 นาที ค่าโดยสารคนละ 350 บาท

สิ่งที่น่าสนใจ

     อ่าวต้นไทร เป็นอ่าวที่ไม่ค่อยมีคนพลุกพล่านมากนัก จึงเหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการที่พักผ่อนที่เงียบ สงบ และมีความเป็นส่วนตัว สถานที่น่าสนใจของอ่าวต้นไทร คือ ชายหาดต้นไทร ซึ่งสามารถใช้ชายหาดแห่งนี้เป็นเส้นทางตัดผ่านไปยังหน้าหาดไร่เลย์ได้เวลาที่น้ำลด ที่นั่น จะมีจุดปีนผาที่น่าสนใจและแนะนำสำหรับนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบกีฬาปีนผา แต่จำเป็นต้องมีประสบการณ์เรื่องการปีนผามามากพอสมควร เพราะเป็นจุดปีนปาที่ยากในระดับหนึ่ง  นอกจากการปีนผาแล้ว การเดินป่าก็เป็นอีกกิจกรรมที่นักท่องเที่ยวนิยมกัน เพราะมีโรงแรมที่ตั้งอยู่กลางผืนป่าอยู่มากมายหลายแห่ง ซึ่งต้องเดินทางเข้าไปโดยใช้เส้นทางถนนลูกรัง ส่วนนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบดื่มด่ำกับบรรยากาศสีสันแสงเสียงในช่วยามค่ำคืน ก็สามารถไปสนุกสนานได้ ตามร้านผับ บาร์ ที่ตั้งอยู่ย่านใจกลางเมืองอ่าวต้นไทร ซึ่งถือเป็นศูนย์กลางของร้านค้าต่างๆทุกประเภท

 

ค่าเข้าชมสถานที่

     ค่าธรรมเนียมเข้าเกาะ  คนไทย ผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท

                                ชาวต่างชาติ ผู้ใหญ่ 400 เด็ก 200 บาท

เวลา เปิด-ปิด

    เปิดทำการทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง

เบอร์โทรติดต่อ

     อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา – หมู่เกาะพีพี โทร 075-637-436, 075-637-200

     การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) สำนักงานจังหวัดกระบี่ โทร 075-622-163

     สำนักงานจังหวัดกระบี่ โทร 075-611-381

     ประชาสัมพันธ์ จ.กระบี่ โทร 075-612-611 

Visitors: 151,522