เกาะรอก

ประวัติความเป็นมา

      เกาะรอก อยู่ในน่านน้ำทะเลกระบี่เชื่อมต่อกับเขตทะเลตรัง มีลักษณะเป็นสองเกาะเล็กๆที่อุดมด้วยธรรมชาติความเป็นป่าเขาบนเกาะและธรรมชาติใต้ท้องทะเลที่มีความสมบูรณ์สูง จนได้รับฉายาว่าราชินีแห่งอันดามัน บรรยากาศบนเกาะรอกนั้นเงียบสงบ มีหาดทรายที่ขาวสะอาดทอดตัวยาวเหยียด ห้อมล้อมด้วยน้ำทะเลสีฟ้าใส อีกทั้งยังสามารถมองเห็นแนวปะการังหลากหลายสีสัน อีกทั้งยังเป็นแหล่งที่อยู่ของปลาการ์ตูนสีส้มเหลืองใต้ทะเลได้อย่างชัดเจน ที่นี่จึงกลายเป็นสถานที่ที่เหมาะกับนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบการดำน้ำดูปะการัง อีกทั้งยังมีวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม เงียบสงบ และมีความโรแมนติกอีกด้วย

สถานที่ตั้ง

     เกาะรอกตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา อ.เกาะลันตา จ.กระบี่

การเดินทาง

     1.จากเกาะลันตา จังหวัดกระบี่  มีระยะทางประมาณ 30 กม.  ซึ่งการเดินทางจากเกาะลันตาค่อนข้างสะดวก เนื่องจากมีเรือโดยสารของบริษัมทัวร์ ไปยังเกาะรอ ทุกวัน  โดยสามารถซื้อแพคเกจทัวร์แบบOne Day Trip ได้ที่รีสอร์ทที่พักซึ่งจะมีเรือมารับถึงหน้าหาด เรือจะออกจากเกาะลันตา ประมาณ 8.00 น.และจะแวะรับผู้โดยสารตามรีสอร์ทต่างๆ จนครบแล้วมุ่งหน้าสู่เกาะรอก เมื่อไปถึงเกาะรอกเรือจะจอดให้นักท่องเที่ยวได้เล่นน้ำ  ดำผิวน้ำ ส่วนตอนเย็นก็จะเดินทางกลับโดยเรือจะกลับจากเกาะรอกเวลา 16.00 น. การเดินทางแบบการซื้อแพคเกจทัวร์แบบ  One Day Trip จะดวกและไม่เสียค่าใช้จ่ายมากนักซึ่งค่าเดินทางจะอยู่ที่ราคาท่านละ 1,200-1,400 บาท

 


      2.จากท่าเรือปากเมง  จังหวัดตรัง  มีระยะทางประมาณ  45 กม.  สามารถไปได้โดยการซื้อแพ็คเก็จทัวร์แบบOne Day Trip หรือซื้อแพคเกจทัวร์์แบบค้างคืน  ซึ่งต้องคอยเช็คว่าจะมีเรือออกในวันนั้นหรือไม่  หรือถ้ามากันเป็นกลุ่มก็แนะนำให้เช่าเหมาลำ โดยจะมีทั้งเรือเร็วแบบ Speed Boat และเรือหางยาวขนาดใหญ่ซึ่งเรือเร็วจะใช้เวลาเดินทางได้เร็วกว่าประมาณ 1 ชั่วโมง

 

สิ่งที่น่าสนใจ

     1.เกาะรอกนอก เป็นที่ตั้งของหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตาที่1  มีชายหาดด้านหน้าเป็นเป็นทรายสีขาวละเอียด ทอดตัวยาวจนถึงท้ายเกาะ สามารถลงเล่นน้ำได้   จากที่ตั้งหน่วยพิทักษ์ฯ มีทางสามารถเดินเท้าไปยังอ่าวทะลุที่อยู่ทางด้านหลังเกาะรอก ที่นั่นมีลักษณะเป็นหาดหิน  ตัวอ่าวนั้นเว้าโค้งเป็นรูปเกือกม้า ช่วงน้ำลงจะพบหินรูปร่างสีสันแปลกตา  มีเส้นทางเดินไปยังจุดชมวิวผาเสม็ดแดง  เป็นหน้าผาที่มีต้นเสม็ดแดงขนาดใหญ่ตั้งตระหง่านอยู่ สามารถมองเห็นวิวของหมู่เกาะทะเลตรังและเกาะลันตาได้อย่างกว้างขวาง  นอกจากนั้นยังมีอ่าวม่านไทรอยู่ถัดจากหาดด้านหน้าไปทางท้ายเกาะ ซึ่งที่อ่าวม่านไทรนั้นนี้มีต้นไทรยักษ์แผ่รากไทรย้อยลงปกคลุมพื้นด้านล่างคล้ายม่าน

 

     2. เกาะรอกในมีหาดศาลเจ้าเป็นหาดทรายเพียงแห่งเดียวบนเกาะ  มีบริเวณร่องน้ำระหว่างเกาะยาวไปจนถึงทะเลหน้าหาดศาลเจ้า เป็นแหล่งดำน้ำดูปะการังที่สวยงาม มีศาลเจ้าแม่ทับทิมที่ชาวประมงมาสร้างและมีปลัดขิกที่ชาวประมงได้นำมาถวายกองอยู่ที่ศาลเป็นจำนวนมาก  ถัดจากหาดมาทางตอนใต้ เป็นแหลมสยาม มีเสาหลักเขตสยามเก่าแก่ตั้งอยู่ในสภาพที่ทรุดโทรม อาจมีความหมายเพื่อบอกเขตแดนประเทศไทย  บริเวณใกล้ๆเสาหลัก เป็นอ่าวที่สามารถลงดำน้ำดูปะการังที่สวยงามได้  ทางด้านหลังเกาะมีน้ำตกเกาะรอกในซึ่งนับเป็นสัญลักษณ์ของเกาะรอก  แต่จะมีน้ำเฉพาะในช่วงฤดูฝนจนถึงต้นเดือนพฤศจิกายนเท่านั้น  นอกจากนี้ยังมีอ่าวหินงาม ซึ่งอยู่ติดกับอ่าวหลักเขตตั้งอยู่ทางทิศใต้ของ เกาะรอกใน  ซึ่งเป็นอ่าวที่มีหินรูปร่างต่างๆหลากสีสันสวยงาม จึงเรียกขานกันว่า อ่าวหาดหินงาม

 

     3.จุดชมวิวบริเวณด้านหลังเกาะมีเส้นทางเดินขึ้นจุดชมวิวซึ่งอยู่บนเขา เมื่อมองลงมาจะเห็นทัศนียภาพทางทะเลที่สวยงาม

 

ค่าเข้าชมสถานที่

     ค่าธรรมเนียมเข้าชมอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา

     คนไทย ผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท

     ชาวต่างชาติ ผู้ใหญ่ 400 บาท เด็ก 200 บาท

*ในกรณีเดินทางกับแพคเกจทัวร์ไม่ต้องจ่ายค่าธรรมเนียมเพิ่ม เพราะจะรวมอยู่ในค่าเรือแล้ว

เวลา เปิด-ปิด

     เปิดทำการทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง

เบอร์โทรติดต่อ

     อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา โทร 082-816-6885 , 081-090-1466 , 085-487-5127

Visitors: 151,356