ท่าปอม คลองสองน้ำ

ประวัติความเป็นมา

     ท่าปอมคลองสองน้ำ เป็นแหล่งท่องเที่ยวศึกษาเชิงนิเวศวิทยาที่อยู่ในความดูแลของ อบต.เขาคราม โดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ได้ยกให้สถานที่แห่งนี้เป็นหนึ่งใน Unseen Thailand ที่มีความสวยงามและน่าอัศจรรย์ที่ธรรมชาติได้สร้างขึ้น

 

     ที่มาของชื่อท่าปอมคลองสองน้ำนั้นก็เป็นเพราะว่า สถานที่แห่งนี้จะมีช่วงที่น้ำทะเลนั้นขึ้นและลง จึงทำให้น้ำของที่นี่มีลักษณะเป็นทั้งแบบน้ำจืดและน้ำเค็ม  หรือที่เรียกกันว่า น้ำกร่อย จึงทำให้เป็นที่มาของชื่อว่า “ท่าปอม คลองสองน้ำ” นั่นเอง

 

     นักท่องเที่ยวที่มาที่นี่สามารถชื่นชมความสวยงามของท่าปอมคลองสองน้ำ ด้วยการเดินตามทางสะพานไม้ที่ทางสถานทีได้จัดทำขึ้นไว้ โดยสะพานไม้จะมีลักษณะเป็นวงรอบระยะทางประมาณ 700 เมตร  ภายในท่าปอมคลองสองน้ำจะประกอบไปด้วยป่าธรรมชาติ 3 ประเภท คือ ป่าชายเลน ป่าพรุน้ำจืดและป่าดิบชื้น ป่าทั้งสามมีสายน้ำสีเขียวอมฟ้าใสซึ่งเอกลักษณ์ของที่นี้  เหตุที่สีน้ำของท่าปอมคลองสองน้ำเป็นเช่นนั้น ก็เป็นเพราะการสะสมตัวกันของหินปูน (แคลเซียมคาร์บอเนต) และกำมะถันนั่นเอง ใต้น้ำสามารถมองเห็นพืชพรรณและปลาเล็กปลาน้อยที่แหวกว่ายอยู่ได้อย่างชัดเจน 

 

สถานที่ตั้ง

     ท่าปอมคลองสองน้ำตั้งอยู่ที่ ม. 2 บ.หนองจิก ต.เขาคราม อ.เมืองกระบี่ จ.กระบี่ 81110

 

ารเดินทาง

     1.หาซื้อแพคเกจทัวร์ One day trip

 

 

     2.รถยนต์ส่วนตัว จากตัวเมืองกระบี่ หรือ สนามบิน ขับรถมุ่งหน้าไปยังอำเภออ่าวนาง โดยใช้ถนนเพชรเกษม (ทางหลวงหมายเลข 4) เมื่อถึงเขต อบต.เขาคราม ให้เลี้ยวซ้ายที่แยกป้อมตำรวจ หลัก กม. 127 จากนั้นจะเข้าถนน 1003 ให้ขับรถไปเรื่อยๆ ประมาณ 5 กม. ตลอดทางจะมีป้ายบอกเป็นระยะๆ สังเกต เมื่อถึงท่าปอมคลองสองน้ำจะเป็นลักษณะลานโล่งซึ่งมีไว้ให้จอดรถ

 

สิ่งที่น่าสนใจ

     ท่าปอมคลองสองน้ำ เป็นคลองที่มี่น้ำสีเขียวอมฟ้าสีสันสดใส ทำให้สามารถมองเห็นพืชพรรณและฝูงปลาใต้น้ำได้อย่างเด่นชัด ส่วนภายในเขตป่าธรรมชาติทั้ง 3 ประเภท ( อันได้แก่ ป่าชายเลน , ป่าพรุน้ำจืด และ ป่าดิบชื้น )ก็สามารถชื่นชมพันธุ์ไม้นานาชนิดที่เติบโตอยู่ภายในป่า ไม่ว่าจะเป็น ต้นโกงกาง ต้นไม้เล็กๆ รวมถึงต้นไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ ซึ่งป่าแต่ละประเภทนั้นจะมีลักษณะที่แตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด นอกจากนั้นที่ท่าปอมคลองสองน้ำแห่งนี้ก็ยังมีแก่งหินสีเหลืองมัสตาร์ด  ซึ่งเกิดจากการที่หินดินดานทำปฏิกิริยากับอากาศจนกลายเป็นสีอย่างที่เห็นอีกด้วย

ค่าเข้าชมสถานที่

     คนไทย ผู้ใหญ่ 20 บาท เด็ก 10 บาท

     ชาวต่างชาติ ผู้ใหญ่ 50 บาท เด็ก 30 บาท

 

เวลา เปิด-ปิด

     เปิดทำการทุกวัน  เวลา  08.00 - 17.00 น.

เบอร์โทรติดต่อ

     อบต.เขาคราม  โทร  075-694-198 , 075-694-165

     ศูนย์ประสานงานการท่องเที่ยว จ.กระบี่  โทร  075-622-163

 

Visitors: 151,271