น้ำตกธารโบกขรณี

ประวัติความเป็นมา

     น้ำตกธารโบกขรณี หรือที่รู้จักกันอีกชื่อหนึ่งว่า ธารโบกขรณี เดิมมีชื่อว่าธารอโศก เพรามีต้นอโศกขึ้นอยู่ริมธาร มีที่ตั้งอยู่บริเวณที่ทำการอุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี ในอำเภออ่าวลึก จังหวัดกระบี่ มีเนื้อที่ 37.5 ไร่ ลักษณะเป็นป่าดงดิบอยู่ในระหว่างหุบเขา เป็นถิ่นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่า มีธารน้ำไหลลอดภูเขาไหลลงสู่ทะเลที่ตำบลแหลมสัก มีต้นน้ำเกิดจากเขาถ้ำน้ำผุด เขาถ้ำเพชร อยู่ในท้องที่ตำบลอ่าวลึกเหนือ อำเภออ่าวลึก ซึ่งอยู่ห่างออกไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ กิโลเมตร แล้วไหลมาตามลำคลอง เรียกว่า คลองอ่าวลึก     

     ในปี พ.ศ.2496 นายวิเวก จันทโรจน์วงค์ ข้าหลวงประจำจังหวัดกระบี่ ได้แวะมาเยี่ยมชมธารอโศกแล้วเห็นว่าสถานที่นี้มีความสวยงาม ควรค่าที่จะได้สงวนไว้เป็นพื้นที่ของทางราชการ เพื่อจะได้ใช้เป็นที่พักผ่อนหย่อนใจของประชาชน ไม่ให้ราษฎรเข้าบุกรุกถือครอง จึงได้สงวนไว้เป็นของทางราชการตั้งแต่นั้นมา และในปลายปี พ.ศ.2496 พลโทบัญญัติ เทพหัสดิน ณ อยุธยา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้มาตรวจราชการที่อำเภออ่าวลึกและได้แวะพักที่ธารอโศกแห่งนี้ เกิดพึงพอใจในทิวทัศน์แห่งนี้มากและตั้งชื่อขึ้นใหม่ว่า ธารโบกขรณี 

 

 

สถานที่ตั้ง

     น้ำตกธารโบกขรณีตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี ต.อ่าวลึกใต้ อ.อ่าวลึก จ.กระบี่

การเดินทาง

     การเดินทางไปน้ำตกธารโบกขรณีโดยรถยนต์ส่วนตัว จากตัวเมืองกระบี่ ระยะทางห่างประมาณ 48 กม. ขับรถไปตามทางถนนเพชรเกษม มุ่งหน้าไปทางอำเภออ่าวลึก เมื่อถึงสี่แยกอ่าวลึกให้เลี้ยวซ้ายเข้าถนนสาย 4039 ตรงไปประมาณ 2 กม. สังเกตด้านซ้ายมือจะมีทางเข้าอุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี 


     การเดินทางไปน้ำตกธารโบกขรณีโดยเครื่องบิน เที่ยวบินกรุงเทพฯ–กระบี่ จากท่าอากาศยานดอนเมืองสู่ท่าอากาศยานกระบี่ แล้วเดินทางต่อโดยรถยนต์หรือรถโดยสารประจำทางถึงสถานีขนส่งจังหวัดกระบี่ ไปยังอุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี ซึ่งมีรถประจำทางหลายสายให้นักท่องเที่ยวเลือกใช้บริการ เช่น รถโดยสารธรรมดา อัตราค่าโดยสาร ราคา 20 บาท ปรับอากาศ 30 บาท รถตู้ประจำทางปรับอากาศ ราคา 30 บาท จากสี่แยกอ่าวลึกไปอุทยานแห่งชาติ ระยะทาง 2 กิโลเมตร ค่าโดยสารรถ 2 แถว หรือรถจักรยานยนต์รับจ้าง ราคา 10 บาท 

     การเดินทางไปน้ำตกธารโบกขรณีโดยรถโดยสารประจำทาง เส้นทางกรุงเทพ-กระบี่ ระยะทางประมาณ 814 กิโลเมตร อัตราค่าโดยสารสำหรับรถธรรมดาราคา 300 บาท รถปรับอากาศ 450 บาท ปรับอากาศชั้น 1 486 บาท 24 ที่นั่ง 650 บาท ใช้เวลาเดินทางประมาณ 10 ชั่วโมง โดยซื้อตั๋วลงที่สี่แยกอ่างลึกและโดยสารรถจักรยานยนต์รับจ้าง หรือรถยนต์รับจ้างอ่าวลึกเหนือ-อ่าวลึกใต้ ไปยังอุทยานฯ 

สิ่งที่น่าสนใจ

     น้ำตกธารโบกขรณี มีสภาพทั่วไปเป็นธารน้ำธรรมชาติไหลลงมายังแอ่งน้ำน้อยใหญ่ที่ลดหลั่นกันเป็นชั้นๆ บรรยากาศรายล้อมด้วยป่าไม้อุดมสมบูรณ์ ทำให้มีความร่มรื่นสูง ด้านเหนือของน้ำตกธารโบกขรณีมีมณฑปพระพุทธบาทจำลองที่แกะสลักจากไม้ ตั้งประดิษฐานอยู่ใกล้กับศาลาบูชาเจ้าพ่อโต๊ะยวน-โต๊ะช่อง

ค่าเข้าชมสถานที่

     คนไทย ผู้ใหญ่ 60 บาท เด็ก 30 บาท 
     ชาวต่างชาติ ผู้ใหญ่ 300 บาท เด็ก 100 บาท

เวลา เปิด-ปิด

     เปิดทำการทุกวันตั้งแต่ 08.00 - 18.00 น.


เบอร์โทรติดต่อ

     อุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี โทร 075-681-071 , 075-682-058

Visitors: 151,269