ถ้ำเขาผึ้ง

ประวัติความเป็นมา

     ถ้ำเขาผึ้ง ตั้งอยู่ในเขต อุทยานแห่งชาติเขาพนมเบญจา ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติประมาณเพียง 3 กิโลเมตร เมื่อเข้าไปในถ้ำเขาผึ้ง จะพบหินงอกหินย้อยที่สวยงามเป็นรูปร่างต่างๆ ที่เกิดเองตามธรรมชาติ ในอุทยานมีด้วยกันทั้งหมด 5 ถ้ำภายในมีถ้ำย่อยๆ ซ่อนตัวอยู่ 5 ถ้ำ ถ้ำแรกคือ ถ้ำสุสานนก เมื่อเข้าไปในถ้ำนี้จะพบซากนกมากมายกระจัดกระจายตามพื้นถ้ำเต็มไปหมด เดินต่อไปผ่านลำน้ำภายในถ้ำที่สูงประมาณ 1 เมตร  ลัดเลาะไปตามช่องต่างๆ จะมาพ ถ้ำน้ำ ซึ่งมีระดับความสูงของน้ำประมาณเอว ซึ่งเราสามารถเดินเลี่ยงไปตามทางด้านบนได้เลย ซึ่งเดินต่อไปอีกนิดจะมาทะลุที่ถ้ำนาง ที่มีความสวยงามมีหินงอกหินย้อย เมื่อใกล้ถึงทางออกของถ้ำจะพบหินย้อยที่มีรูปร่างคล้ายดอกบัวขนาดใหญ่อยู่บนผนังถ้ำ ถ้ำแห่งนี้จึงมีชื่อว่า ถ้ำบัว

 

สถานที่ตั้ง

     ถ้ำเขาผึ้ง ตั้งอยู่ที่อำเภอเขาพนม จังหวัดกระบี่ 81000

ารเดินทาง

     จากอำเภอเมืองกระบี่ ไปยังสามแยกบ้านตลาดเก่า เลี้ยวขวาตามถนนเพชรเกษมเส้นทางตรังระยะทาง 1 กิโลเมตร แล้วเลี้ยวซ้ายตามเส้นทางตลาดเก่า-บ้านห้วยโต้ ระยะทาง 20 กิโลเมตร จะถึงที่ทำการอุทยานฯ

สิ่งที่น่าสนใจ

     ภายในถ้ำเขาผึ้ง มีทั้งหมด 5 ถ้ำให้ได้ท่องเที่ยวในบริเวณเดียวกัน ซึ่งภายในถ้ำมีหินงอกหินย้อยที่สวยงาม ลักษณะเป็นรูปร่างต่างๆ เช่น ดอกเห็ด เจดีย์ ม่าน ผนังถ้ำเป็นสีขาว มีประกายระยิบระยับที่ดูงดงาม  เหมาะแก่การศึกษาธรรมชาติและเที่ยวถ้ำ/ธรณีวิทยา

ค่าเข้าชมสถานที่

     คนไทย ผู้ใหญ่ 20 บาท เด็ก 10 บาท

     ชาวต่างประเทศ ผู้ใหญ่ 100 บาท เด็ก 50 

เวลา เปิด-ปิด

     เปิดทำการทุกวันเวลา 08.00 - 18.00 น.


เบอร์โทรติดต่อ

     อุทยานแห่งชาติเขาพนมเบญจา โทร. 0-7566-0716 (ที่ทำการ), 0-7566-0717 

Visitors: 151,366