วัดพระทอง

ประวัติความเป้นมา
วันพระทอง หรือ วัดพระผุด เป็นวัดที่มีพระพุทธรูปผุดขึ้นมาพื้นดินเพียงครึ่งองค์ ตามประวัติศาสตร์เล่าว่า เมื่อครั้มเกิดศึกพระเจ้าปะดุงได้ยกพลมาตีเมืองถลาง ในช่วง พ.ศ. 2328 มีทหารพม่าได้พยายามขุดพระผุดเพื่อที่จะนำกลับไปพม่า แต่พอขุดลงไปคราวใดก็จะมีฝูงแตนไล่ต่อย ทุกครั้ง จนต้องละความพยายาม และต่อมาชาวบ้านจึงได้นำทองมาหุ้มพระพุทธรูปที่ผุดจากพื้นที่ ดังปรากฎอยู่จนถึงปัจจุบัน
 
อีกประวัติหนึ่งได้จากคำบอกเล่าของผู้เฒ่าผู้แก่ทั้งเป็นคนไทย และคนจีนเล่าต่อ ๆ กันมาว่า มีเด็กจูงควายไปกินหญ้ากลางทุ่งนา และเอาเชือกผูกล่ามไว้กับพระเกตุมาลา เพราะคิดว่าเป็นไม้ พอกลับถึงบ้านเด็กตาย ควายก็ตาย ต่อมาพ่อของเด็กฝันถึงเหตุที่เด็กและควายตาย เนื่องจากลูกชายเอาเชือกล่ามควายไปผูกกับพระเกตุมาลา รุ่งขึ้นไปดูจึงรู้ว่าเป็นพระพุทธรูป แต่ ท่านพระครูสุวรรณพุทธาภิบาล ได้บันทึกไว้ตั้งแต่ปี พ.ศ.2516 ซึ่งมีหลักฐาน
 
หลวงพ่อพระทอง (พระผุด) ชาวบ้านคนไทยในจังหวัดภูเก็ต เรียกว่า "พระผุด" เพราะเป็นพระพุทธรูป ผุดเพียงพระเกตุมาลา สูงประมาณ 1 ศอก คนจีนเรียกว่า "ภู่ปุ๊ค" (พู่ฮุก) เพราะคนจีนเชื่อกันว่า พระผุด มาจากเมืองจีน  คนจีนในภูเก็ต พังงา ตะกั่วป่า ท้ายเหมือง และกระบี่ ต่างเคารพนับถือพระพุทธรูปองค์นี้มาก เมื่อถึงเทศกาลตรุษจีน (เดือน 3) ก็พากันมานมัสการ เป็นประเพณีมาจนถึงทุกวันนี้ 

สถานที่ตั้ง

 170 ตำบล เทพกระษัตรี อำเภอ ถลาง จังหวัด ภูเก็ต
สิ่งที่น่าสนใจ
 
นอกจากนั้นในวัดยังมีการก่อตั้ง "พิพิธภัณฑสถานวัดพระทอง" เพื่อเป็นที่เก็บรวบรวมโบราณวัตถุ ข้าวของเครื่องใช้ของชาวภูเก็ต เช่น จังซุ่ย
 
และนอกจากนั้นวัดพระทอง ได้มีการปั้นรูปคน-สัตว์ต่างๆ  ไว้เป็นอนุสรณ์ให้ผู้คนได้ดูกัน อาทิเช่น 
1. เด็กชายลูกชาวนาที่ได้นำเชือกควายไปผูกไว้กับพระเกตุมาลา (ยอดเศียร) ของพระทอง (พระผุด) ต่อมาทั้งเด็กชายและควายได้ล้มตายลงเป็นที่อัศจรรย์ ทางวัดจึงปั้นรูปเด็กชายและควายไว้เป็นอนุสรณ์
2. กวาง 2 ตัว ทางวัดเคยเลี้ยงไว้ชื่อ ลิเปียด เมื่อกวางตายทางวัดได้เก็บเขาไว้ แล้วปั้นรูปกวางไว้เป็นอนุสรณ์
3. วัว 1 ตัว ทางวัดเคยเลี้ยงไว้ชื่อ อ้ายมอ เมื่อวัวตายทางวัดได้เก็บเขาไว้ แล้วปั้นรูปวัวไว้เป็นอนุสรณ์
4. หมี 2 ตัว ทางวัดเคยเลี้ยงไว้เพราะมีคนมาถวาย เมื่อหมีตาย จึงปั้นรูปหมีไว้เป็นอนุสรณ์
5. ช้าง 1 เชือก เป็นช้างของเจ้าเมืองถลางชื่อ พลายชุมพล ช้างตกมันมาลงงาที่วัดเลยล้มตาย ทางวัดได้เก็บกระดูกไว้ แล้วปั้นรูปช้างไว้เป็นอนุสรณ์
 

การเดินทาง

เริ่มจากเดินทางตามถนนเทพกษัตรีผ่านสี่แยกอำเภอถลาง ถึงที่ว่าการอำเภอถลางทางด้านขวาจะมีทางแยกเข้าวัดพระทอง 

ค่าเข้าชมสถานที่

ไม่มีค่าธรรมเนียม 

เวลาเปิดปิด

07.00-17.00 น.

เบอร์โทรติดต่อ

ททท. สำนักงานภูเก็ต 0 7621 1036 , 0 7621 2213

ชื่อผู้ตอบ:

Visitors: 151,365