วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน

ประวัติความเป็นมา

     วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อยู่ในเขต ป่าสงวนแห่งชาติป่าดอยนางนอน มีเนื้อที่ประมาณ 5,000 ไร่ กรมป่าไม้ได้ประกาศจัดตั้งเป็นวนอุทยานเมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2529 มีอาณาเขตทิศเหนือจรดดอยจ้องและห้วยน้ำจอง ทิศใต้จรดดอยผู้เฒ่าและลำห้วยน้ำค้าง ทิศตะวันออกจรดบริเวณพื้นที่ราบที่อยู่ข้างๆภูเขาทั้งหมด ทิศตะวันตกรจดภูเขลูกใหญ่ซึ่งทอดมาจากชายแดนพม่า

     ลักษณะภูมิประเทศ ของวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน เป็นภูเขาขนาดใหญ่หลายลูกติดต่อกันสลับซับซ้อน สูงโดยเฉลี่ยประมาณ 779 เมตร โดยลาดชันมาทางทิศตะวันออก

     พืชพันธุ์ สภาพป่าเป็นป่าเบญจพรรณที่ค่อนข้างอุดมสมบูรณ์ พันธุ์ไม้ที่พบได้แก่ สัก เต็ง รัง เหียง พลวง ประดู่ มะค่า ตะเคียน ยอป่า และมีไม้ไผ่ขึ้นตลอดทางตามแนวลำห้วยและลำธาร

     สัตว์ป่า ที่พบได้แก่ ช้าง เสือดาว กวาง อีเก้ง หมูป่า อีเห็น กระรอก นกกระยาง นกกะปูด พังพอน กระต่ายป่า ค้างคาว นกกระจิบจุดดำ เป็นต้น

สถานที่ตั้ง

     วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ตั้งอยู่ที่ ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย 57130

การเดินทาง

     เดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อยู่ห่างจากถนนจังหวัดเชียงราย-อำเภอแม่สาย (ถนนพหลโยธิน) 2.2 กม. และอยู่ระหว่างอำเภอแม่จัน-อำเภอแม่สาย ถนนลาดยางตลอดสายจนถึงวนอุทยานฯ การเดินทางไปวนอุทยานสะดวกสบายมากเนื่องจากอยู่ห่างจากจังหวัดเชียงราย 60 กม. ห่างจากอำเภอแม่จัน 14 กม. และห่างจากอำเภอแม่สาย 8 กม.

สิ่งที่น่าสนใจ

    สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ ซึ่งอยู่ใกล้ที่ทำการวนอุทยานฯ ได้แก่

     ถ้ำหลวง มีความยาวประมาณ 7 กม. ปากถ้ำเป็นโถงขนาดกว้างเป็นทีอยู่ของค้างคาวขนาดเล็ก ลักษณะภายในถ้ำเป็นทางน้ำกว้าง-แคบสลับกันไป มีหินงอก-หินย้อย เกร็ดหินสะท้อนแสงงดงามตามธรรมชาติ เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการผจญภัย

     ถ้ำพระ เป็นถ้ำขนาดเล็ก ชาวบ้านได้สร้างพระพุทธรูปขนาดใหญ่ไว้ ภายในถ้ำ มีหินงอก-หินย้อย ที่งดงามแปลกตา อากาศบริเวณปากถ้ำเย็นสบายตลอดทั้งปี

     ถ้ำมัลติกาเทวี หรือ ถ้ำพญานาค เป็นถ้ำขนาดเล็ก อยู่ใต้หน้าผาบนภูเขา กล่าวกันว่า ครั้งหนึ่งเคยเป็นที่ปฏิบัติธรรมของพระอริยบุคคล และได้มรณภาพในถ้ำนี้ คือ มีหินงอกขนาดใหญ่คล้ายงูแผ่แม่เบี้ย สูงประมาณ 2.5 เมตร อยู่บริเวณปากถ้ำ

     ถ้ำเลียงผา เกิดจากการยุบตัวของแผ่นดิน จึงทำให้เกิดลักษณะที่เป็นเวิ้งมีหุบเหวล้อมรอบกว้างประมาณ 60 - 80 เมตร สูงมากกว่า ๓๐ เมตร บริเวณถ้ำยังพบฟอสซิลหอยฝาเดียวและหอยสองฝาโบราณอายุหลายร้อยล้านปี ในอดีตเลียงผาบนภูเขาจะลงมากินน้ำที่เกิดจากพายุฝนไหลลงมาขังในถ้ำจึงเป็นที่มาของชื่อ “ถ้ำเลียงผา”

     ขุนน้ำนางนอน ห่างจากถ้ำหลวง 2 กม. มีธรรมชาติที่สวยงามร่มรื่นมีร้านอาหารบริการ จุดเด่นคือบึงน้ำจืดขนาดเล็กที่มีน้ำไหลตลอดทั้งปี เป็นที่พักผ่อนหย่อนใจของนักท่องเที่ยวโดยทั่วไป บนหน้าผาเหนือบึงน้ำยังเป็นที่ตั้งของ ถ้ำทรายทอง ถ้ำนี้มีความพิเศษตรงที่เป็นถ้ำลอด ภายในถ้ำยังไม่ได้มีการสำรวจ จึงมีความเป็นธรรมชาติอยู่สูงปราศจากการรบกวน

ค่าเข้าชมสถานที่

     ฟรีทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ

เวลา เปิด - ปิด

      เปิดทำการทุกวันเวลา 08.00 - 17.00 น.

เบอร์โทรติดต่อ

     การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานจังหวัดเชียงราย โทร 053-717-433

     วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน โทร 053-714-914 

Visitors: 151,361