วนอุทยานดอยหัวแม่คำ

ประวัติความเป็นมา

     วนอุทยานดอยหัวแม่คำ อยู่สูงจากระดับทะเล 1,850 เมตร ดอยหัวแม่คำนั้นเป็นที่ตั้งของหมู่บ้านชาวเขาขนาดใหญ่ ซึ่งประกอบด้วยเผ่าลีซอเป็นกลุ่มชนส่วนใหญ่ นอกจากนี้ยังมีชาวอีก้อ ชาวม้งและมูเซอ ในช่วงเวลาซึ่งตรงกับตรุษจีนของทุกปี ชาวลีซอจะจัดงานประเพณีกินวอ ซึ่งเปรียบเสมือนวันขึ้นปีใหม่ ในวันนั้นชาวลีซอจะแต่งกายด้วยชุดสวยงาม มีการกินเลี้ยง เต้นระบำกันเป็นเวลา 7 วัน 7 คืนเต็ม และในเดือนพฤศจิกายนจะเป็นช่วงที่ดอยหัวแม่คำงดงามไปด้วยดอกบัวตองสีเหลืองสดใสสะพรั่งอยู่ทั่วไปตามแนวเขา เป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นและทะเลหมอก นอกจากนี้บนดอยยังมีบริการบ้านอีกด้วย

สถานที่ตั้ง

     วนอุทยานดอยหัวแม่คำ ตั้งอยู่ที่ ต.แม่สลองใน อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย

การเดินทาง

     เดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว จากเชียงรายใช้เส้นทางเดียวกับทางขึ้นดอยแม่สลองสายเก่า คือ ทางหลวงหมายเลข 1130 แล้วเลี้ยวขวาที่สามแยกอีก้อ ผ่านบ้านเทอดไทย ไปจนถึงบ้านแม่คำ ห่างจากตัวเมืองเชียงราย 100 กม. บ้านหัวแม่คำอยู่เกือบสุดชายแดน เส้นทางเป็นทางลูกรังคดโค้งไปตามทิวเขา

สิ่งที่น่าสนใจ

     วนอุทยานดอยหัวแม่คำ เป็นที่ทำการอุทยานฯ ตั้งอยู่ที่ความสูงประมาณ 1300 เมตร อยู่ห่างจากหมู่บ้านหัวแม่คำไปประมาณ 2 กม. เป็นจุดชมวิวสูงสุดของดอยหัวแม่คำ ซึ่งเป็นจุดชมวิวที่มีทิวทัศน์สวยงามเป็นวิวภูเขาสูงสลับซับซ้อนเรียงรายกันสวยงามมาก ในช่วงเช้าจะสามารถเห็นทะเลหมอกปกคลุมอยู่ทั่วภูเขา

    

ค่าเข้าชมสถานที่

     ฟรีทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ

เวลา เปิด - ปิด

      เปิดทำการทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง

เบอร์โทรติดต่อ

     การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานจังหวัดเชียงราย โทร 053-717-433

     วนอุทยานน้ำตกหัวแม่คำ โทร 095-675-1124
Visitors: 151,355