โบราณสถานถ้ำพระ

โบราณสถานถ้ำพระ ในสมัยก่อน ถ้ำพระและแม่น้ำกกจะชนเข้ากับตัวถ้ำ และตัวถ้ำนี้จะอยู่สูงมีโพรงหินต่างๆมากมาย มีเรื่องเล่าขานในอดีตว่ามีเรือของกษัตริย์มาชนกับปากถ้ำและได้เสียชีวิตลง ชาวบ้านจึงได้นำเรือไปไว้ที่ฝั่งด้านล่างของตัวถ้ำ ต่อมาน้ำค่อยๆแห้งลง ชาวบ้านกับพระสงฆ์จึงได้สร้างพระพุทธรูปทั้งองค์เล็กและองค์ใหญ่เก็บไว้ในถ้ำมากมาย ตามความเชื่อชาวบ้านเชื่อว่าหากใครป่วยไข้ ให้นำพระมาขอขมาและถวายต่อพระพุทธรูปและเก็บพระที่นำมาถวายไว้ในถ้ำ จึงกลายเป็น สุสานพระ คือพระที่ไม่สวย แขนหัก ขาหัก รูปทรงไม่ค่อยงาม จะถูกนำมาเก็บรวมๆไว้ที่นี่จำนวนมาก และต่อมาจึงได้เปลี่ยนชื่อตามชื่อภูเขาว่า “ถ้ำพระ” ในสมัยก่อนจะห้ามไม่ให้ผู้หญิงขึ้นไปบนถ้ำ เพราะถือว่าเป็นการลบหลู่ต่อกษัตริย์ที่ตายไปและพระพุทธรูปต่างๆที่อยู่ด้านในถ้ำ

     นอกจากนั้น ยังมีเรื่องเล่าว่า ในสมัยสงครามโลกครั้งที่สอง ทหารญี่ปุ่นได้ยกทัพผ่านมาทางถ้ำพระ และได้ขนเอาพระภายในถ้ำบางส่วนไปด้วย โดยเชื่อว่าถ้าเอาพระไปต้มกิน จะทำให้ร่างกายแข็งแรงและมีอายุยืน ต่อมาชาวบ้านได้ยินข่าวว่าทหารญี่ปุ่นได้ล้มตายลง เพราะนำพระไปต้มกินจนทำให้ท้องเสียตายกัน


     ต่อมาได้มีการบูรณะถ้ำพระและชาวบ้านได้นำพระประธานมานั่งทับตรงสุสานพระ โบราณสถานถ้ำพระแห่งนี้มีความสำคัญ คือ พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 7 เคยเสด็จพระพาสเมื่อปี พ.ศ. 2469 ในทุกๆปีจะมีงานประเพณีสรงน้ำถ้ำพระขึ้น ซึ่งจะมีทั้งพิธีทำบุญตักบาตร เจริญพระพุทธมนต์ และพิธีสรงน้ำโดยมีพระภิกษุสงฆ์จากหัววัดต่างๆในเชียงรายมาร่วมพิธี

สถานที่ตั้ง

     โบราณสถานถ้ำพระ ตั้งอยู่ที่ ม.5 บ.ป่าอ้อ ต.แม่ยาว อ.เมือง จ.เชียงราย

การเดินทาง

     จากตัวเมืองเชียงราย ขับรถมาตามถนนกลางเวียงทางทิศเหนือ ข้ามสะพานข้ามลำน้ำกก จากนั้นเลี้ยวซ้ายเข้าสู่ถนนกาสะลอง ให้ตรงตัดเข้าสู่ถนนแม่ฟ้าหลวงซอย 5 ตรงไปตามทางก็จะถึงโบราณสถานถ้ำพระ

สิ่งที่น่าสนใจ

     โบราณสถานถ้ำพระ เป็นภูเขาหินลูกเดียว สูงราว 800 เมตร ถ้านั่งเรือผ่านสามารถมองเห็นทัศนียภาพบริเวณโดยรอบภายนอกถ้ำ ภายในถ้ำพระมีพระพุทธรูปองค์ใหญ่เป็นพระประธาน และยังมีพระพุทธรูปบูชาอีกหลายองค์ นอกจากนี้ในถ้ำยังมี หินงอกหินย้อย ที่สวยงาม และมีค้างคาวอยู่จำนวนมาก นอกจากถ้ำพระแล้ว ภายในภูเขาหินลูกนี้ ยังมีถ้ำอื่น ๆ อีก คือ ถ้ำช้างล้วง ถ้ำลม และถ้ำหวาย

 
     ถ้ำช้างล้วง อยู่ทางทิศเหนือของภูเขาห่างจากถ้ำพระประมาณ 150 เมตร ภายในถ้ำจะเป็นลานโล่ง มีแสงสว่างเล็กน้อย มีลมพัดผ่านตลอดเวลา อากาศภายในเย็นสบายมาก ไม่อึดอัด เวลาเข้าเที่ยวชมต้องใช้เทียนหรือไฟฉายเพื่อเพิ่มแสงสว่างจะได้เห็นทัศนียภาพภายในถ้ำได้ชัดเจนและสวยงามยิ่งขึ้น

     ถ้ำลม อยู่ห่างจากถ้ำช้างล้วงประมาณ 50 เมตร ซึ่งเป็นถ้ำที่ไม่ลึกมากมีแสงสว่างพอมองเห็นภายในถ้ำได้ และมีลมพัดแรงออกจากปากถ้ำตลอดเวลา

     ถ้ำหวาย อยู่ห่างจากถ้ำลมประมาณ 10 เมตร ถ้ำลึกประมาณ 100 เมตร ทางเดินเข้าถ้ำค่อนข้างแฉะและมืดถ้าจะให้ดีต้องใส่รองเท้าบูทและควรมีอุปกรณ์ที่ให้แสงสว่าง เช่น ไฟฉาย เทียน เป็นต้น ภายในถ้ำเป็นลานกว้างมีหินย้อยที่สวยงามมาก บริเวณถ้ำยังคงสภาพของธรรมชาติสวยสดงดงามมาก ซึ่งถ้ำต่าง ๆ อยู่ภายในภูเขาหินลูกเดียวกัน มีทางเดินรอบภูเขา เวลาเที่ยวชมจะเดินวนไปตามถ้ำต่าง ๆ พอสุดท้ายก็จะมาบรรจบที่ถ้ำพระซึ่งอยู่บริเวณด้านหน้าลานจอดรถ ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นการเที่ยวถ้าจะให้ทั่วถึงควรมีเวลาประมาณ 2 ชั่วโมง และควรเตรียมอุปกรณ์ในการเที่ยวให้พร้อมด้วย

ค่าเข้าชมสถานที่

     ไม่มี

เวลา เปิด - ปิด

      เปิดทำการทุกวันตั้งแต่ 08.00 - 18.00 น.

เบอร์โทรติดต่อ

     การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานจังหวัดเชียงราย โทร 053-717-433

     เทศบาลตำบลแม่ยาว โทร 053-737-359

Visitors: 151,522