ถ้ำหลวงแม่สรวย

 ถ้ำหลวงแม่สรวย ตั้งอยู่บนกลุ่มดอยแม่สรวย ซึ่งอยู่หลายสิบลูก ดอยลูกนี้สูงประมาณ 500 เมตร จากพื้นราบ ปากถ้ำอยู่ทางทิศใต้ตรงใต้สุดของดอย มีความแคบมาก ดังนั้นการเข้าไปในถ้ำจึงต้องใช้วิธีคลานเข้าไป ในปัจจุบันสภาตำบลแม่สรวย ได้ทำการระเบิดปากถ้ำให้มีขนาดกว้างขึ้นกว่าเดิมเล็กน้อย เพื่อให้คนเข้าไปโดยวิธีก้มตัว เมื่อผ่านช่องนี้ไปแล้วจะพบกับห้องโถงขนาดใหญ่ที่สามารถจุคนได้หลายร้อยคน

     ตัวถ้ำหลวงแม่สรวยมีความลึกมาก สามารถเดินแยกออกไปได้หลายทาง บางแห่งเป็นเหวอยู่ข้างใน มีหินงอกหินย้อยอยู่หลายแห่ง มีโพรงอากาศจากเพดานถ้ำ ทำให้บริเวณนั้นมีแสงสว่าง บางแห่งมีธารน้ำไหลออกมานอกถ้ำ ทางด้านทิศตะวันตกจะมีน้ำไหลอยู่ตลอดเวลา มีผู้เคยพบมูยาติน หรือกล่องยาสูบที่ปั้นด้วยดินในถ้ำนี้เป็นจำนวนมาก นอกจากนั้นยังมีผู้พบภาชนะดินเผาและขวานหินโบราณ หากเดินไปทางด้านทิศตะวันตก จะทะลุออกปากถ้ำอีกแห่งหนึ่ง แสดงให้เห็นว่าทางเข้าถ้ำมีอยู่สองทาง ปัจจุบันได้มีการปรับปรุงหน้าถ้ำให้ร่มรื่นเพื่อเหมะแก่การมาเที่ยวชมและพักผ่อนหย่อนใจ

สถานที่ตั้ง

     ถ้ำหลวงแม่สรวย ตั้งอยู่ที่ บ.เด่นภูเวียง ม.14 ต.แม่สรวย อ.แม่สรวย จ.เชียงราย 57180

การเดินทาง

     การเดินทางไปยังถ้ำแม่สรวย จะใช้เส้นทางไปเขื่อนแม่สรวยหรือใช้เส้นทางไปวัดแม่สรวยหลวงก็ได้ ถนนไปถ้ำแม่สรวยเป็นเส้นทางที่ขับเลียบไปกับเขื่อนแม่สรวย ลักษณะถนนเป็นดินลูกรัง ขึ้นเขาบ้าง ลงเขาบ้างแต่ไม่อันตราย ระยะทางไม่ไกล และเมื่อไปถึงถ้ำแม่สรวยต้องออกกำลังขาเดินขึ้นไปยังถ้ำแม่สรวย

สิ่งที่น่าสนใจ

     ภายในถ้ำหลวงแม่สรวยจะเป็นห้องโถงที่กว้างใหญ่ และเป็นที่ตั้งของพระพุทธรูปหลายองค์ให้ได้สักการะกราบไหว้ อากาศด้านในเย็นมาก และจะมีทางเดินหลายทางให้นักท่องเที่ยวได้ชื่นชมความงามของถ้ำ ซึ่งประกอบด้วยหินงอก หินย้อย เสาถ้ำ บางจุดจะมีบ่อน้ำตามซอกหิน เมื่อเดินขึ้นไปอีกจะเป็นที่ประดิษฐานขององค์พระแก้วมรกต ซึ่งทางเดินขึ้นไปที่องค์พระแก้วมรกตนั้นจะเป็นทางเดินที่ค่อนข้างแคบและต่ำมาก ต้องคลานขึ้นไป จุดนี้จะปิดล็อคด้วยประตูใส่กุญแจและจะเปิดให้สักการะกราบไหว้พระแก้วมรกตในช่วงประเพณีขึ้นถ้ำแม่สรวย ซึ่งเป็นประเพณีที่จะจัดขึ้นทุกปีเมื่อถึงประเพณีสงกรานต์

ค่าเข้าชมสถานที่

     ไม่มี

เวลา เปิด - ปิด

      เปิดทำการทุกวันตั้งแต่ 08.00 - 18.00 น.

เบอร์โทรติดต่อ

     การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานจังหวัดเชียงราย โทร 053-717-433

Visitors: 151,355