ถ้ำพระ ถ้ำลม

ถ้ำพระ ถ้ำลม ตั้งอยู่บนกลุ่มดอยเตี้ยๆ สูงไม่เกิน 200 เมตร มีดอยอยู่ 4 - 5 ดอยในบริเวณเดียวกันทอดตัวยาวไปตามทิศเหนือ-ใต้ ยาวประมาณ 1 กม. ตัวถ้ำอยู่ทางด้านเหนือสุดของดอย หน้าถ้ำเป็นลานกว้างประมาณ 3 ไร่ มีต้นไม้ใหญ่ขึ้นอยู่หลายต้นทำให้บริเวณร่มรื่น ถ้ำทั้งสองอยู่ใกล้กัน ถ้ำแรกอยู่สูงจากระดับพื้นดินประมาณ 5 เมตร ปากถ้ำกว้างประมาณ 4 เมตร สูงประมาณ 2 เมตร ตัวถ้ำลึกประมาณ 18 เมตร ตัวถ้ำกว้างไปทางด้านข้างจุคนได้ประมาณ 50 คน ภายในถ้ำมีฐานชุกชีพร้อมพระพุทธรูปหลายองค์ พื้นภายในถ้ำเทคอนกรีตไว้ทั้งหมด เคยพบกระดูกมนุษย์และสัตว์โบราณ ก่อนที่จะมีการลาดคอนกรีต เมื่อประมาณปี พ.ศ.2533 ยังไม่มีหน่วยงานใดเข้าไปสำรวจ อีกถ้ำหนึ่งอยู่ในบริเวณเดียวกัน แต่ลึกเข้าไปจากถ้ำแรกประมาณ 60 เมตร ปากถ้ำแคบกว้างประมาณ 2 เมตร สูงประมาณ 5 เมตร ภายในถ้ำเป็นหุบเหวลึกและมืดสนิท สามารถเดินเข้าไปจากปากถ้ำเพียง 2 เมตรเท่านั้น มีลมพัดออกมาจากภายในถ้ำแรงมาก จึงเรียกว่าถ้ำลม อากาศเย็นทึบและอับ จึงยังไม่มีผู้ใดเข้าไปสำรวจถ้ำนี้

สถานที่ตั้ง

     ถ้ำพระ ถ้ำลม ตั้งอยู่ที่ ต.ธารทอง อ.พาน จ.เชียงราย

การเดินทาง

     จากตัวเมืองเชียงราย ขับรถมาตามถนนกลางเวียงทางทิศเหนือ ข้ามสะพานข้ามลำน้ำกก จากนั้นเลี้ยวซ้ายเข้าสู่ถนนกาสะลอง ให้ตรงตัดเข้าสู่ถนนแม่ฟ้าหลวงซอย 5 ตรงไปตามทางก็จะถึงโบราณสถานถ้ำพระ

สิ่งที่น่าสนใจ

     ถ้ำพระ ภายในมีพระพุทธรูปองค์ใหญ่เป็นพระประธาน และยังมีพระพุทธรูปบูชาอีกหลายองค์ นอกจากนี้ในถ้ำยังมี หินงอกหินย้อย ที่สวยงาม และมีค้างคาวอยู่จำนวนมาก


     ถ้ำลม อยู่ห่างจากถ้ำช้างล้วงประมาณ 50 เมตร ซึ่งเป็นถ้ำที่ไม่ลึกมากมีแสงสว่างพอมองเห็นภายในถ้ำได้ และมีลมพัดแรงออกจากปากถ้ำตลอดเวลา

ค่าเข้าชมสถานที่

     ไม่มี

เวลา เปิด - ปิด

      เปิดทำการทุกวันตั้งแต่ 08.00 - 18.00 น.

เบอร์โทรติดต่อ

     การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานจังหวัดเชียงราย โทร 053-717-433

     เทศบาลตำบลแม่ยาว โทร 053-737-359

Visitors: 151,271