วัดเขาพระบาท

ประวัติความเป็นมา  

     วัดเขาพระบาท เป็นวัดที่มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้สักการะหลายจุด มณฑปพระพุทธบาทเป็นสิ่งแรกที่มองเห็นได้จากประตูทางเข้า เพราะตั้งอยู่จุดกึ่งกลางของวัดเขาพระบาท ซึ่งภายในเป็นที่ประดิษฐานของรอยพระพุทธบาท ส่วนฝาผนังจะมีภาพเขียนเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับพุทธประวัติ และนอกจากนั้นยังมีพระพุทธรูป 3 องค์ที่ประดิษฐานอยู่ใกล้กับรอยพระพุทธบาท อีกจุดหนึ่งที่คือ พ่อปู่ฤๅษีที่นักท่องเที่ยวจะไปกราบไหว้ขอพรก่อนเดินทางกลับเพื่อความเป็นสิริมงคลและให้เดินทางปลอดภัย

     เดิมที่ เขาแห่งนี้เป็นเขาที่มีประวัติศาสตร์ในภาคตะวันออก ในสมัยที่สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ได้ยกทัพมาตีเมืองจันทบุรี และได้นำทหารมาพักที่เขาทัพพระยาหรือเขาพระบาท ก่อนที่จะยกทัพเดินทางไปตีเมืองจันทร์ ต่อมาปีพ.ศ.2510 หลวงพ่อพระครูวิบูลสังฆการ (หลวงพ่อโป) ได้พบรอยพระบาทของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า บนยอเขาพัทยาจึงได้สร้างมณฑปครอบรอยพระพุทธบาท หลังจากนั้นชาวบ้านทราบข่าวจึงได้ขึ้นเขาทับพระยาเป็นประจำ เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต ต่อมากทางราชการได้ยกเป็นเมือง เมื่อปีพ.ศ.2522 จึงได้เปลี่ยนชื่อจากบ้านทั้ยพระเป็นเมืองพัทยา

สถานที่ตั้ง 

     เมืองพัทยา อ.บางละมุง จ.ชลบุรี 20150

ารเดินทาง

     ขับรถไปตาม ถ.พัทยาสาย 2 มุ่งหน้าไปทิศใต้ผ่านแยกไปหาดจอมเทียน แล้วตรงต่อไปขึ้นเขาชันผ่านสวนเฉลิมพระเกียรติ จนถึงสามแยกบนเขาที่มีป้อมตำรวจ เลี้ยวขวาจะพบกับทางขึ้นเขาพัทยาอยู่ด้านขวาขับรถขึ้นไปได้ มีถนนไปจนถึงยอดเขา ซึ่งเป็นที่ตั้งของสถานีวิทยุ สทร. 5

สิ่งที่น่าสนใจ  

     ไฮไลท์ของที่นี่ คือ พระบรมรูปของกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ที่ตั้งเด่นเป็นสง่าสามารถเห็นมาแต่ไกล โดยชาวพัทยานิยมจะมาสักการะบนบานศาลกล่าวกันอยู่เป็นประจำ โดยช่วงเวลาที่เหมาะในการขึ้นมาบนยอดเขาแห่งนี้จะเป็นช่วงเวลาบ่ายแก่ๆ โดยสามารถมาชมพระอาทิตย์ตกทะเลที่สวยที่สุดอีกแห่งของพัทยา และในตอนเย็นๆ ที่นี่จะมีนักท่องเที่ยวขึ้นมาเป็นจำนวนมาก

ค่าเข้าชมสถานที่     

     ฟรีทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ

เวลาเปิด - ปิด        

     เปิดทำการทุกวัน ตั้งแต่ 07.00 – 22.00 น.

เบอร์โทรติดต่อ      

     038-427-667, 038-428-750

#1 โดย: จ๋า [IP: 183.89.33.xxx]
เมื่อ: 2022-06-30 15:46:58
ถ้าใครที่เป็นสายเข้าวัดแนนะนำให้ไปเที่ยวนะค่ะ ได้ไปไหว้พระขอพร ได้บุญและยังได้ถ่ายรุปกับวิวสวยๆอีกจ้า

ชื่อผู้ตอบ:

Visitors: 151,266