วิหารเซียน

ประวัติความเป็นมา

     วิหารเซียน อยู่ภายใต้การดูแลของมูลนิธิอเนกกุศลศาลา ภายใต้มูลนิธิชัยพัฒนา เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ได้รวบรวมเอาวัตถุโบราณ ที่ถือเป็นสิ่งของสุดยอดทางศิลปะจากประเทศจีนมูลค่านับพันล้านบาท ซึ่งเป็นที่หาดูได้ยาก โดยได้รวบรวมศิลปกรรมหายากจาก 3 ศาสนา คือ พุทธ เต๋า และขงจื๊อ จัดก่อตั้งขึ้นโดย อาจารย์สง่า กุลกอบเกียรติ หรือ อาเตีย ซึ่งได้รับพระราชทานที่ดินมาจาก พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (ร.9) เพื่อนำมาเป็นสถานที่รวมและเผยแพร่ความรู้ทางด้านปรัชญาทางศาสนา ศิลปะ และวัฒนธรรมไทย -จีน

      ภายในวิหารเซียนนั้น มีโบราณวัตถุงานศิลปกรรมชั้นสูงจากมูลค่ามหาศาลมากมาย ไม่ต่างจากการได้เดินชมพิพิธภัณฑ์เมืองจีน ซึ่งงานศิลปกรรมบางส่วนนั้น ทางรัฐบาลของสาธารณรัฐประชาชนจีนได้มอบให้แก่อาจารย์สง่าเป็นจำนวนมากถึง 328 รายการ รวมถึงส่วนที่อาจารย์สง่าได้ใช้เงินทุนส่วนตัวมาเก็บไว้อีกด้วย

สถานที่ตั้ง

      ถ.สุขุมวิท ต.สัตหีบ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี 20180

ารเดินทาง

     จาก ถ.สุขุมวิท ขับรถมาทางสัตหีบ เมื่อเลยโรงแรมแอมบาสเดอร์ ซิตี้ จอมเทียน และโอเชียนมารีน่า ซึ่งตั้งอยู่ทางด้านขวามือ ให้สังเกตทางด้านซ้ายมือ จะมีทางตรงเข้าสถานีรถไฟวัดญาณสังวราราม ให้ขับมาเรื่อยๆ สังเกตุจะเห็นอ่างเก็บน้ำ จากนั้นเลี้ยวขวาไปตามป้าย จนเจอกับอาคารแบบจีนตั้งอยู่ตรงบริเวณสามแยกชัดเจน

สิ่งที่น่าสนใจ 

    สิ่งที่น่าสนใจภายในวิหารเซียน คือ งานหล่อสำริดเทวรูปของจีนจากยุคราชวงศ์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นงานดินเผา ลายมือของบุคคลสำคัญของเมืองจีน ที่ทางสาธารณะรัฐประชาชนจีนได้มอบให้กับอาจารย์สง่า และที่สำคัญ นักท่องเที่ยวที่ได้มาเยี่ยมเยือนที่แห่งนี้จะได้พบเห็นกับหุ่นดินเผาที่มาจากสุสานจักรพรรดิจิ๋นซี ซึ่งส่งตรงมาจากซีอาน นับเป็นครั้งแรกที่ทางรัฐบาลจีนได้อนุญาตให้นำออกนอกประเทศ ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงระดับความสำคัญและความเคารพนับถือของทางรัญบาลจีนที่มีต่ออาจารย์สง่า

ค่าเข้าชมสถานที่

     คนละ 50 บาท

เวลาเปิด - ปิด     

     เปิดทำการทุกวัน จันทร์ - ศุกร์ ตั้งแต่ 08.00 - 17.00 น., เสาร์ - อาทิตย์ ตั้งแต่ 08.00 - 17.30 น

เบอร์โทรติดต่อ

     038-238-367

#1 โดย: เจน [IP: 183.89.33.xxx]
เมื่อ: 2022-06-30 15:52:40
สวยชอบเหมือนได้มาเที่ยวเมืองจีนเลย

ชื่อผู้ตอบ:

Visitors: 151,366