หาดริ้น

เกาะพะงัน เป็นเกาะตั้งอยู่ในอ่าวไทย อำเภอเกาะพะงัน จังหวัดสุราษฎร์ธานี มีชื่อเสียงจากงานฟูลมูนปาร์ตี้ ที่จัดขึ้นที่บริเวณหาดริ้น.

หาดริ้น

เป็นชายหาดที่ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของเกาะพะงัน ซึ่งแบ่งออกเป็น 2 หาดด้วยกันคือ หาดริ้นทางทิศพระอาทิตย์ขึ้น กับหาดริ้นทางทิศที่พระอาทิตย์ตก ทั้ง2 หาดนั้นล้วนแต่สวยงามเหมือนกัน เพราะเป็นชายหาดที่บรรยากาศดีและหาดทรายขาวเนียน น้ำทะเลใส แต่อีกมุกหนึ่งก็ยังคงมีป่าธรรมชาติอยูเช่นกัน หาดริ้นทางทิศที่พระอาทิตย์ตกนั้นจะค่อนข้างเงียบและมีระดับน้ำทะเลที่ตื้น เหมาะแก่การดำน้ำดูปะการัง ส่วนหาดริ้นทางทิศที่พระอาทิตย์ขึ้นนั้นค่อนข้างสวยงามกว่า มีร้านอาหารและบาร์อยู่มากกว่า และที่นี่เองเป็นสถานที่จัดงานฟูลมูนปาร์ตี้ ที่นักท่องเที่ยวไม่ว่าจะเป็ยชาวไทยหรือชาวต่างชาติที่นิยมมาท่องเที่ยวกันมาก ซึ่งทำให้เกาะพะงันแห่งนี้มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก

ประวัติความเป็นมาของฟูลมูนปาร์ตี้

ประวัติความเป็นมา ที่เกิดงานปาร์ตี้นี้ขึ้น โดยเมื่อประมาณปี 2530 มีนักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่นคนหนึ่ง เดินทางท่องเที่ยวมายังเกาะพะงันนี้ แล้วมาพักผ่อนอาบแดดเล่นน้ำทะเล ณ หาดริ้น พอตกกลางคืนตรงกับคืนขึ้น 15 ค่ำ ซึ่งพระจันทร์จะขึ้นเต็มดวง ณ หาดริ้นไม่มีเมฆมาบดบัง นักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่นคนนี้ ได้ออกมานอนเล่นบนชายหาด มองไปบนท้องฟ้าที่ปราศจากเมฆ เห็นพระจันทร์เต็มดวงส่องแสงนวลจ้า งามจับตา จนทำให้เกิดความรู้สึกดื่มด่ำกับทัศนียภาพ ที่สวยงามของแสงจันทร์ ที่ส่องสะท้อนกระทบถูกหาดทรายสีขาวสะอาด พื้นน้ำทะเลสีครามกระทบแสงสะท้อนจากดวงจันทร์ เกิดเป็นแสงแวววาวงามระยิบระยับ แสนประทับใจ เป็นภาพที่งดงามเหนือคำบรรยายใด ๆ ที่นักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่นคนนี้ ไม่เคยพบเห็นมาก่อน จึงได้เก็บเอาความสวยงามที่ลืมไม่ลง ของคืนที่พระจันทร์ขึ้นเต็มดวง ไปเขียนในหนังสือเกี่ยวกับการท่องเที่ยวเล่มหนึ่ง ที่ตีพิมพ์จำหน่ายไปทั่วโลกโดยกล่าวถึง หาดริ้นว่า เป็นจุดที่ชมพระจันทร์ขึ้นเต็มดวงที่สวยที่สุดหนึ่งในสามแห่งของโลก ที่เคยพบมา

เมื่อนักท่องเที่ยวชาวตะวันตก ผู้มีรสนิยมชอบธรรมชาติ และแสงจันทร์แบบพวกบุปผาชน อ่านพบข้อความที่เขียนถึงคืนพระจันทร์ขึ้นเต็มดวง ที่หาดริ้นบนเกาะพะงัน จึงเกิดความหลงใหลใฝ่ฝัน อยากมาเที่ยวชมความสวยงามของพระจันทร์เต็มดวงที่นี่ เลยพากันแห่มาเที่ยวจำนวนมาก จนเป็นเหตุให้กำเนิดงานพบปะชุมนุม ของผู้ที่หลงใหลรักในธรรมชาติของหาดทราย น้ำทะเลและแสงจันทร์ขึ้นมา ส่งผลดีที่สามารถทำให้ประชาชนบน เกาะพะงัน ส่วนใหญ่ที่มีฐานะยากจน เริ่มมีรายได้เลี้ยงครอบครัวเพิ่มขึ้น จากการขายของให้กับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติพวกนี้

   

 

ที่ตั้ง

สถานที่ตั้ง : ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของเกาะพะงัน

ข้อมูลการเดินทาง

จากท่าเรือท้องศาลามุ่งหน้าไปทางทิศเหนือ 280 เมตร ให้เลี้ยวขวา 750 เมตร ให้ขับต่อไปยังหมู่ 3 ต.บ้านใต้ 3 กิโลเมตร ให้เบี่ยงขวาเล็กน้อย ขับตรงไปประมาณ 5 กิโลเมตร ให้เลี้ยวซ้าย 35 เมตร และเลี้ยวขวาอีก 30 เมตร

Visitors: 151,268