วัดมะเดื่อหวาน

วัดนี้เป็นวัดที่สงบอยู่ท่ามกลางแมกไม้ บรรยากาศร่มรื่น ในวัดมีไฮไลท์อยู่ที่รอยพระพุทธบาทจำลอง จากเชิงเขาจะมีบันได้ขึ้นไปนมัสการพระพุทธบาทนับว่าสะดวกมาก บนยอดเขาจะมีมณฑปพระพุทธบาทจำลอง สำหรับพระพุทธบาทแห่งนี้จะมีประเพณีการจัดงานนมัสการเป็นประจำทุกปี

วัดมะเดื่อหวาน

วัดนี้เป็นวัดที่สงบอยู่ท่ามกลางแมกไม้ บรรยากาศร่มรื่น ภายในวัดบริเวณกว้างขวาง ในวัดมีจุดเด่นอยู่ที่รอยพระพุทธบาทจำลองไว้ซึ่งให้นักท่องเที่ยวได้เดินทางไปสักการะบูชา ซึ่งสามารถเดินทางได้สะดวกจากเชิงเขาจะมีบันได้เดินขึ้นไปนมัสการพระพุทธบาท และบนยอดเขาจะมีมณฑปของพระพุทธบาทจำลอง มีพระพุทธรูปโบราณ สำหรับพระพุทธบาทแห่งนี้จะมีประเพณีการจัดงานนมัสการเป็นประจำทุกปี แม้ว่าวัดจะเป็นโบราณสถานที่สำคัญแต่ก็ยังคงเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวให้นักท่องเที่ยวสามรถได้ศึกษาประวัติศาตร์ความเป็นมาอีกด้วย

สิ่งที่น่าสนใจ

พระพุทธรูปศิลายวง (ศิ-ลา-ยวง) หรือพระพุทธรูปหยกขาว คือพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์แห่ง เกาะพะงัน ศิลปะเมืองมัณฑะเลย์ ประเทศพม่า อายุมากกว่า 100 ปี ประวัติความเป็นมายาวนานว่าอัญเชิญมาจากพม่าพร้อมพระศิลายวงองค์อื่นๆ ที่ประดิษฐานอยู่ในอำเภอเกาะสมุยและอำเภอเกาะพะงันรวมกัน 8 องค์ โดยวัดมะเดื่อหวานหรือวัดมธุรวราราม จัดสร้างพระวิหารประดิษฐานองค์พระศิลายวงพระนามว่าหลวงพ่อเพชรให้ประชาชนกราบไหว้สักการะ ด้านหน้าของหลวงพ่อเพชรเป็นที่ประดิษฐานรอยพระพุทธบาทจำลอง แต่การขึ้นสู่วิหารหลวงพ่อเพชรอาจต้องออกแรงสักหน่อยเพราะตั้งอยู่บนเขานุ้ย เขาเตี้ยๆ มีบันไดทอดยาวราว 180 ขั้น หากขึ้นไปถึงแล้วมองลงมาจะเห็นวิวสวนมะพร้าวกว้างไกล

   

   

ที่ตั้ง

หมู่ที่ 3 ตำบลเกาะพะงัน อำเภอเกาะพะงัน จังหวัดสุราษฎร์ธานี

เวลาเปิด-ปิด

07.00-18.00 น.

ค่าธรรมเนียมในการเข้าชมสถานที่

ข้อมูลการเดินทาง

จากท่าเรือท้องศาลามุ่งหน้าทางทิศเหนือ 280 เมตร ให้เลี้ยวซ้ายขับตรงไป 1.4 กิโลเมตร ให้เลี้ยวขวาขับตรงไปอีก 3.5 กิโลเมตร จากนั้นให้เลี้ยวขวาเข้าไปอีก 800 เมตร

เบอร์โทรศัพท์ติดต่อ

Visitors: 151,356