ถ้ำเสาหินพญานาค

ถ้ำเสาหินพญานาค ตั้งอยู่ในพื้นที่ วัดถ้ำเสาหินพญานาค สภาพวัดแต่เดิมก่อนสร้างวัด มีลักษณะเป็นเนินดินมีคูน้ำล้อมรอบบริเวณ คล้ายกับที่ตั้งของเมือง(เวียง)ในสมัยก่อนๆ ด้านทิศตะวันตกติดกับภูเขา มีลำห้วยเล็กมีน้ำไหลออกจากรูใต้ถ้ำ ไหลมารวมที่เดียวกันกับลำน้ำที่มาจากถ้ำปลาและถ้ำน้อย แล้วไหลออกไปสู่ในหมู่บ้านชื่อ วัดถ้ำเสาหิน ตั้งชื่อตามชื่อถ้ำที่อยู่ทางทิศตะวันตก ซึ่งในถ้ำนั้นมีลักษณะเป็นหินย้อยลงมาจรดเบื้องล่าง มีลักษณะคล้ายเสาบ้านมีหลายๆต้น ในถ้ำนั้นลึกเข้าไปประมาณ 50-70 เมตร(เคยเป็นที่เก็บวัตถุโบราณ)ที่สุดของถ้ำเป็นที่โล่งกว้าง ณ ที่ตรงนี้จะเรียก ว่า ลาน(ข่วง)พญานาค อันเป็นที่มาของคำว่า "ถ้ำเสาหินพญานาค" ดังกล่าว

     ถ้ำแห่งนี้เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ชอบผจญภัยและท้าทายให้ไปพิสูจน์ยิ่งนัก และบริเวณอ่างเก็บน้ำยังมีร้านอาหารไว้บริการนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวเพื่อพักผ่อนอีกด้วย

สถานที่ตั้ง

      ถ้ำเสาหินพญานาคตั้งอยู่ที่ ม. 3 ต.โป่งงาม อ.แม่สาย จ.เชียงราย 57130

การเดินทาง

       การเดินทางจากแม่สาย ขับรถมาทางทิศใต้ประมาณ 13 กม. ถ้ามาจากเชียงรายจะอยู่ทางด้านซ้ายมือ ปากทางเข้าเป็นหน่วยบริการประชาชนตำบลโป่งงาม มีป้ายบอกทางไปได้อย่างชัดเจน ระยะทางประมาณ 2 กม. จากนั้นเดินทางเข้าสู่ภายในถ้ำ โดยนักท่องเที่ยวสามารถไปได้ทั้งทางน้ำและทางบก โดยการพายเรือหรือเดินข้ามทางสะพานไม้

สิ่งที่น่าสนใจ

      ลักษณะของถ้ำเป็นโพรงสูงขึ้นในแนวดิ่งหินงอกมีลักษณะเป็นแท่ง ๆ ซ้อนกันคล้ายเสาบ้านชาวบ้านจึงเรียกถ้ำนี้ว่า ถ้ำเสาหิน ซึ่งมีลักษณะเป็น 3 ชั้นคือ

        

      – ชั้นที่ 1ลึกจากปากถ้ำเสาหินพญานาคเข้าไปประมาณ 20 เมตร มีลักษณะเป็นแท่งนี้มีทางเดินทะลุเป็นช่อง (ปล่อง) เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1.50 เมตร แสงอาทิตย์ สามารถทะลุผ่านได้ทำให้มองเห็นทิวทัศน์ภายในถ้ำแห่งนี้ให้สวยงามตระการตายิ่งนัก

 

      – ชั้นที่ 2 มีลักษณะเป็นหน้าผาสูงชันต้องปีนป่ายขึ้นบันไดระยะทางประมาณ 10 เมตร เป็นแท่งหินสวยงามและเด่นชัดกว่าชั้นที่ 1 ด้านทิศตะวันออกมีทางเดินสามารถทะลุผ่านเป็นทางออกของถ้ำทางหนึ่งซึ่งมีความกว้างประมาณ 4 เมตร

 

      – ชั้นที่ 3 สามารถปีนป่ายไปตามแง่หินขึ้นไปประมาณ 15 เมตร เป็นแท่งหินสูงต่อ จากนั้นจะเป็นเหวลึกประมาณ 40 เมตร และทางขึ้นลงชันประมาณ 80 องศา การเดินทางช่วงนี้ควรใช้อุปกรณ์ช่วยจึงจะปลอดภัยถ้ำแห่งนี้เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ชอบผจญภัยและท้าทายให้ไปพิสูจน์ยิ่งนัก

เวลา เปิด - ปิด

      เปิดทำการทุกวันตั้งแต่ 08.30 - 16.00 น.

ค่าเข้าชมสถานที่

      ไม่มีค่าเข้าชม

เบอร์โทรติดต่อ

      องค์การบริหารส่วนตำบลโป่งงาม หมายเลขโทรศัพท์ 0-5370-9582 ต่อ 11
Visitors: 151,355