วัดโพธิ์

วัดโพธิ์ เกาะพะงัน เป็นวัดที่เงียบสงบ บรรยากาศร่มรื่นไปด้วยต้นไม้ มีบริการนวดตัวนวดเท้า และสิ่งที่ทำให้ที่นี่โด่งดังมากคือการอบซาวน่าด้วยสมุนไพรไทยหลายสิบชนิด ด้วยภูมิปัญญาชาวบ้านและมีการรับรองมาตรฐานด้วย วัดโพธิ์ถือเป็นวัดพัฒนาตัวอย่างเพราะนอกจากเรื่องการอบสมุนไพรกับนวดแผนไทย ยังมีศูนย์ฝึกอาชีพชุมชน กับศูนย์การเรียนรู้พัฒนานอกโรงเรียนอีกด้วย

   

วัดโพธิ์ บ้านใต้ เกาะพะงัน

วัดโพธิ์ตามประวัติกล่าว ว่า นายสำเภา ชาวไชยา มีอาชีพต่อเรือ ทำสวนมะพร้าวและทำน้ำตาลขายที่เกาะพะงันเป็นผู้ปรารภ ที่จะสร้างวัดถวาย โดยให้ลูกชายเป็นคนสร้างถวายเมื่อตนถึงแก่กรรม เดิมชื่อ วัดสำเภาทอง ภายหลัง พ่อท่านโพธิ์มาเป็นเจ้าอาวาสทำ ให้ผู้คนเรียกขานกันว่าวัดพ่อท่านโพธิ์ภายหลังเรียกชื่อสั้นลงจนกลาย เป็น วัดโพธิ์มาจนถึงปัจจุบัน วัดโพธิ์เจริญรุ่งเรืองต่อมาในสมัยพ่อท่านหมื่นและพ่อท่านขวัญ จนราว พ.ศ.2449 หลังจากพ่อท่านขวัญมรณภาพก็ไม่มีเจ้าอาวาสสืบต่อมาจึงทำ ให้กลายเป็นวัดร้างอยู่ระยะ หนึ่ง ต่อมาได้มีพระภิกษุมาจำพรรษาอีก ปัจจุบันเป็นวัดประจำหมู่บ้านที่ชาวบ้านมาทำงานบุญต่างๆ ตรงข้ามวัดโพธิ์เป็นศูนย์อบสมุนไพรเพื่อสุขภาพ ให้บริการนวดแผนโบราณและอบสมุนไพรโดย ใช้สมุนไพรที่เป็นสูตรปรุงยารักษาโรคอัมพฤกษ์อัมพาต เหน็บชา ของ พระอาจารย์จัด สุทธาทิโก เจ้าอาวาสวัดมะปริง อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานีโดยมีคุณลุงจำรัส ศิริวัฒน์เป็นคนปรุงยา เปิดให้บริการ เวลา 13.00 - 19.00 น

ที่ตั้ง

บ้านใต้ อำเภอเกาะพะงัน จังหวัดสุราษฎร์ธานี

สิ่งที่น่าสนใจ

อบสมุนไพร ซาวน์หน้าราคาถูก

ที่วัดโพธิ์ คุณจะสามารถผ่อนคลายและได้รับประโยชน์อย่างมากจากการอบไอน้ำด้วยสมุนไพรแบบโบราณ ตะไคร้ที่ใส่ลงไปในหม้อต้มสมุนไพรเพื่อให้ไอน้ำร้อนเหล่านั้นเข้าสู่ห้องอบซาวน่า ถ้าคุณเคยต้องสนุกสนานในปาร์ตี้แบบหนักๆ หรืออาจะเพียงแค่ต้องการทำสิ่งดีๆให้ร่างกายของตัวเองบ้าง แน่นอนคุณควรจะมาที่นี่ เพราะการอบสมุนไพรถือได้ว่ามีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายของเราเป็นอย่างมาก ไม่แค่เพียงการลดระดับคอเลสเตอรอลในร่างกายที่สูงให้ลดลงเท่านั้น แต่ยังสามารถรักษาโรคผิวหนัง เช่นแผลเปื่อยต่างๆได้อีกด้วย ซึ่งสปาเพื่อสุขภาพแทบทุกที่จะมีห้องอบสมุนไพรให้คุณใช้บริการได้เช่นกัน หากคุณต้องการลองเช็คกับสถานที่ต่างๆเหล่านั้นที่อยู่ใกล้ที่พักคุณ

 เปิดให้บริการ        ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 15.00 - 19.00 น.

ค่าธรรมเนียม         100 บาท/คน (ราคานี้อาจมีการเปลี่ยนแปลงโดยไม่ได้แจ้งให้ทราบ)

   

ข้อมูลการเดินทาง

จากท่าเรือท้องศาลา มุ่งหน้าไปทางทิศเหนือ 280 เมตร เลี้ยวขวา 750 เมตร ขับต่อไปยังหมู่ 3 เกาะพะงัน 2.1 กิโลเมตร ให้เลี้ยวซ้าย 500 เมตร วัดตั้งอยู่ทางด้านขวามือ

เบอร์โทรศัพท์ติดต่อ

Visitors: 151,267